Ngày 10/9 sẽ có Tọa đàm về tranh chấp Biển Đông

Bình Minh

Chiều 10/9/2016, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, trong khuôn khổ Hội sách mùa thu 2016, Nhà xuất bản TT&TT sẽ tổ chức Tọa đàm “Tranh chấp Biển Đông dưới ánh sáng của luật pháp quốc tế”.

Tại Tọa đàm, TS. Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ, một trong những chuyên gia hàng đầu về biên giới lãnh thổ và luật pháp quốc tế, sẽ cung cấp các thông tin làm sáng tỏ hơn tình hình tranh chấp trên Biển Đông hiện nay, các biện pháp giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế, sự kiện Phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc và dư luận quốc tế sau sự kiện này…

Ngày 10/9 sẽ có Tọa đàm về tranh chấp Biển Đông - ảnh 1

Tọa đàm cũng sẽ có sự giao lưu sôi nổi giữa các diễn giả và độc giả quan tâm đến lĩnh vực biển, đảo.

Thông qua Tọa đàm, những người tham dự sẽ có được những hiểu biết trung thực, khách quan và nhiều mặt về những kiến thức cơ bản về Biển Đông, những cơ sở lịch sử mang tính pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đặc biệt là đi sâu lý giải, phân tích âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc dưới ánh sáng của luật pháp quốc tế... Từ đó phát huy tinh thần yêu nước, khát vọng biển và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Theo các nhà nghiên cứu, Biển Đông là một vùng biển có vị trí rất quan trọng, không những chỉ vì nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, có nhiều tuyến đường biển huyết mạch quốc tế đi qua, mà còn là khu vực được coi là “điểm nóng” về an ninh, chính trị, quân sự, có nguy cơ tác động tiêu cực đến sự ổn định của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Trong Biển Đông đã và đang tồn tại những tranh chấp liên quan đến những lĩnh vực khác nhau trong quan hệ xã hội của cộng đồng khu vực và quốc tế. Về quan hệ pháp lý có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và xác lập phạm vi các vùng biển và thềm lục địa, Biển Đông đang tồn tại hai loại tranh chấp chủ yếu gồm: Tranh chấp chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Tranh chấp về ranh giới các vùng biển và thềm lục địa do các quốc gia ven Biển Đông khi vận dụng quy định của Công ước 1982 để xác định phạm vi các vùng biển và thềm lục địa của mình đã tạo ra những vùng chồng lấn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet