Ngày 29/5 sẽ tuyên án vụ tài xế kiện Công an TP. Vinh ra tòa vì tấm biển cấm

Cho rằng Công an TP. Vinh xử phạt sai quy định, tài xế Phan Đình Anh (35 tuổi, trú ở huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã làm đơn khởi kiện lên tòa án yêu cầu phía nhà chức trách hủy bỏ quyết định và bồi thường thiệt hại.

Ngày 29/5 sẽ tuyên án vụ tài xế kiện Công an TP. Vinh ra tòa vì tấm biển cấm - ảnh 1
Tấm biển cấm đặt đầu đường Lê Lợi , TP Vinh gây tranh cãi dẫn đến vụ kiện.

Ngày 24/5, TAND TP. Vinh (Nghệ An) đã mở phiên tòa dân sự xét xử vụ việc tài xế Phan Đình Anh (35 tuổi, trú huyện Anh Sơn) kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của ông Trần Ngọc Tú – Trưởng Công an thành phố Vinh.

Tại phiên tòa sơ thẩm, vì lý do sức khỏe, tài xế Phan Đình Anh (phía nguyên đơn) đã có văn bản ủy quyền cho bà Trương Thị Minh (Chủ doanh nghiệp tư nhân Võ Minh) tham gia phiên tòa. Đại diện theo ủy quyền của ông Trần Ngọc Tú (bên bị đơn) là Thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó Trưởng Công an TP Vinh.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 8/3/2016, tài xế Phan Đình Anh điều khiển xe tải đi vào đầu đường Lê Lợi, TP. Vinh thì phát hiện có một biển hình tròn, nền trắng, viền đỏ có hình một xe tải màu đen, trên hình xe có hàng chữ 4T màu trắng.

Xác định trên xe lúc này không chở hàng, không thuộc phạm vi điều chỉnh của biển số 106b đặt đầu đường nên tài xế Anh vẫn lái xe đi vào đường này. Sau đó, tài xế Anh đã bị lực lượng CSGT Công an TP. Vinh ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra vì đi vào đường cấm.

Làm việc với tài xế, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ đã chỉ ra lỗi vi phạm nội dung biển báo của tài xế Anh theo Quyết định số 10/2016 QĐ-UBND ngày 18/1 của UBND tỉnh Nghệ An về “Điều chỉnh quy định về tuyến đường, thời gian hạn chế lưu thông các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Vinh”.

Tài xế Anh cho rằng với nội dung thể hiện trên biển cấm thì xe của mình không vi phạm do xe của anh có tải trọng 3,4 tấn nhưng không chở hàng nên không vi phạm. 

Không đồng ý với lực lượng CSGT, tài xế Anh không xuất trình các giấy tờ để kiểm tra, không ký vào biên bản làm việc... Sau đó, chiếc xe tải của ông Anh đã bị dán niêm phong và đưa về trụ sở công an.

Đến ngày 17/3/2016, Công an thành phố Vinh đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tài xế Phan Đình Anh với các lỗi: Đi vào đường cấm, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ, không mang giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy phép lái xe và đăng ký xe... Tổng số tiền xử phạt tài xế Anh là 4,9 triệu đồng, đồng thời tạm giữ phương tiện trong vòng 9 ngày.

Cho rằng quyết định xử phạt trên là sai, ngày 23/5, tài xế Anh đã gửi đơn khởi kiện vụ việc lên TAND thành phố Vinh, yêu cầu công an bồi hoàn số tiền xử phạt 4,9 triệu đồng. Đồng thời, phía doanh nghiệp (DN tư nhân Võ Minh ) nơi tài xế Anh làm việc yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 42 triệu đồng do chiếc xe bị tạm giữ 9 ngày.

Ngày 29/5 sẽ tuyên án vụ tài xế kiện Công an TP. Vinh ra tòa vì tấm biển cấm - ảnh 2
Do có nhiều tình tiết liên quan cần nhiều thời gian nghị án, HĐXX sẽ có phán quyết cuối cùng vào ngày 29/5.

Tại phiên tòa xét xử ngày 24/5, bà Trương Thị Minh (phía nguyên đơn) đã nêu lý do khởi kiện và yêu cầu tòa hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Công an TP. Vinh xử phạt tài xế Phan Đình Anh vào ngày 17/3/2016 với số tiền 4,9 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu phía bị đơn bồi thường cho doanh nghiệp 42,1 triệu đồng do đã tạm giữ xe 9 ngày.

Bà Minh cho rằng thời điểm đi vào đường Lê Lợi TP Vinh nơi có cắm biển báo đường cấm xe tải trên 4 tấn thì xe tải của tài xế Anh không chở hàng, trọng lượng của xe là 3,4 tấn. Vì thế, bà Minh cho rằng xe của bà không vi phạm khi đi vào đường này. Vì thế việc CSGT Công an TP Vinh xử phạt vi phạm hành chính là không đúng.

Đại diện bị đơn, Thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó Trưởng Công an TP Vinh khẳng định việc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tài xế Anh là đúng và chính xác căn cứ theo Nghị định 167 và Quyết định số 43 của UBND tỉnh Nghệ An.

Thượng tá Hà cho biết, Quyết định số 43 và số 10 của UBND tỉnh Nghệ An ghi rõ là tổng trọng lượng xe là bao gồm xe cộng hàng (theo thiết kế cho phép chở). Và để điều chỉnh quy định về tuyến đường, thời gian hạn chế lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An).

Tại phiên tòa, Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phía nguyên đơn nói về biển cấm đặt trên đường Lê Lợi nơi tài xế Anh bị xử phạt là cấm xe tải có trọng lượng xe cộng hàng trên 4 tấn (tức là trọng lượng xe và trọng lượng hàng đang chở).

Tuy nhiên, tại thời điểm bị xử phạt xe tải của tài xế Anh có trọng lượng 3,4 tấn và trên xe không chở hàng nên luật sư cho rằng xe của tài xế Anh đi vào đường có đặt biển cấm này là không sai.

Sau khi xem xét, chủ tọa phiên tòa cho hay, vụ việc cần có nhiều thời gian để nghị án nên sẽ được tuyên án vào ngày 29/5 tới.

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều