Ngay cả khi bán đảo Triều Tiên thống nhất, quân đội Mỹ vẫn ở lại Hàn Quốc

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc là vô cùng cần thiết ngay cả khi Hàn – Triều ký kết hiệp ước hòa bình và thống nhất hai miền.

Khi được hỏi về việc một ngày nào đó, Hàn Quốc mong muốn quân đội Mỹ rời khỏi bán đảo Triều Tiên, ông Moon nói: “Tôi sẽ không làm như vậy”.

Quân đội Mỹ tham gia tập trận ở Hàn Quốc hồi năm 2016. 

“Các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc không chỉ giúp chúng tôi ngăn chặn mối đe dọa từ phía Triều Tiên mà còn đóng vai trò lớn trong việc duy trì nền hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á. Ngay cả khi hiệp ước hòa bình được ký kết và sau khi Hàn – Triều thống nhất, tôi vẫn mong muốn các lực lượng Mỹ ở lại Hàn Quốc vì nền hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á”, ông Moon chia sẻ trong bài phỏng vấn với hãng tin Fox News.

Cũng trong bài phỏng vấn này, Tổng thống Hàn Quốc cho hay ông tin rằng thêm một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên được cải thiện đáng kể từ đầu năm nay. Hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều cũng đã tiến hành 3 cuộc họp song phương nhằm tìm kiếm tiếng nói chung đi tới ký kết hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng Sáu, trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết có những nỗ lực thúc đẩy quá trình giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân đổi lại Mỹ - Hàn dừng tập trận và xóa bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.


TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều