Ngày càng nhiều binh sỹ Ukraine thiệt mạng vì... nghịch súng đạn

Tính từ năm 2014 đến nay, đã có hơn 10.000 quân nhân Quân đội Ukraine thiệt mạng và điều đáng nói là con số này vẫn chưa tính đến các tổn thất mà Quân đội Ukraine phải gánh chịu ở vùng Donbass.
Quân đội Ukraine

Thông tin trên do Công tố viên quân sự Ukraine Anatoli Matios đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ZIK. Theo đó, các tổn thất không phải do các hoạt động tác chiến gây ra đối với Quân đội Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở vùng Donbass năm 2014 đến nay đã là hơn 10 nghìn người. Đây là con số từ trước đến nay chưa lần nào được công bố.

“Từ năm 2014 đến nay, trong các lực lượng Quân đội Ukraine đã có 10.103 quân nhân thiệt mạng”- ông Anatoli Matios nói trên ZIK.

Ông Anatoli Matios thừa nhận rằng, quân số tương đương với “biên chế của hai lữ đoàn đầy đủ” đã thiệt mạng chỉ vì các quân nhân Ukraine không tuân thủ các yêu cầu trong điều lệ, trong các hướng dẫn hoạt động và thậm chí là từ các hành động chống lại lẫn nhau.

Ngoài ra, công tố viên quân sự này cũng nhấn mạnh rằng có đến 360 quân nhân đã từng tham gia vào các hoạt động tác chiến ở miền Đông Ukraine bị thiệt mạng do những hội chứng sau chấn thương.

“Chính quyền đã mất đi niềm tin của xã hội nói chung và các quân nhân. Hậu quả là người dân không còn tin vào chính quyền vì chính quyền không thể bảo vệ họ”- Công tố quân sự Ukraine nhấn mạnh.

Còn theo các thống kê chính thức, các tổn thất từ các hoạt động tác chiến của Quân đội Ukraine ở vùng Donbass là gần 3,8 nghìn quân, một con số không thấm vào đâu so với các tổn thất về sinh mạng binh sỹ do ông Anatoli Matios đưa ra.

Các chuyên gia quân sự Ukraine cho rằng tình trạng lính chết không phải do thực hiện các hoạt động tác chiến còn lớn hơn số lượng binh sỹ thiệt mạng do thực hiện các chiến dịch quân sự ở vùng Donbass không phải là điều gì quá ngạc nhiên với họ. Họ thường xuyên ghi nhận tình trạng vô kỷ luật và bạo lực trong các đơn vị quân đội của Ukraine. Ngoài ra, trong một loạt đơn vị Quân đội Ukraine, số lượng quân nhân thiệt mạng do không cẩn thận với súng đạn cũng đang ngày càng gia tăng.

Hai bên xung đột ở Donbass cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

“Chỉ trong vòng một ngày đêm, nước Cộng hòa tự xưng Donetsk đã ghi nhận đến hơn 51 lần Quân đội Ukraine vi phạm lệnh ngừng bắn”- đại diện Bộ Quốc phòng Cộng hòa Donetsk tuyên bố trước báo giới hôm 28/10. Theo đó, Quân đội Ukraine đã sử dụng pháo, súng phóng lựu, xe tăng, xe bọc thép, súng trường… để bắn vào 18 điểm dân cư

Về phần mình, Bộ Tham mưu tác chiến ở Donbass của Quân đội Ukraine đã khẳng định trên trang facebook của mình rằng chỉ trong vòng một ngày đêm, phía Cộng hòa Donbass đã 19 lần vi phạm lệnh ngừng bắn.

“Quân đội Ukraine đã 16 lần khai hỏa để đáp trả (các hành động của phía Cộng hòa Donetsk) và kết quả là 2 quân nhân Quân đội Ukraine đã bị thương”- thông báo trên Facebook của phía Quân đội Ukraine viết.

Tổng thống Nga Putin

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang xem xét dự thảo về lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ukraine

Ngày 5/9, Tổng thống Nga Putin đã đưa ra đề xuất về bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tạo vùng giao tranh ở Donbass để đảm bảo an ninh cho các nhân viên của Ủy ban Giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Tuy nhiên, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng việc đưa lực lượng này đến Donbass chỉ có thể được thực hiện nếu như có sự đồng ý của Cộng hòa Donetsk và Lugansk, đồng thời rút vũ khí khỏi khu vực giao tranh như tinh thần của Thỏa thuận Minsk.

Ông Putin cũng cho biết thêm, việc bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình có thể thực hiện không chỉ ở vùng giao tranh mà cả ở các vùng khác, nơi mà SMM tiến hành các chuyến đi thanh sát theo tinh thần Thỏa thuận Minsk.

Về phần mình, phía Ukraine không chấp nhận phương án bố trí lực lượng của Liên Hợp Quốc ở vùng giao tranh tại Donbass và đòi bố trí lực lượng này ở các khu vực không do Kiev kiểm soát. Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng tuyên bố rằng nhiệm vụ của nhóm “mũ nồi xanh” còn là kiểm soát khu vực biên giới với Nga. Ông Poroshenko cũng kịch liệt phản đối phương án có binh lính Nga trong lực lượng của Liên Hợp Quốc.

Chính sự bất đồng này giữa Kiev với Moscow nên Moscow đã đổ lỗi cho Kiev trong việc cố tình trì hoãn vấn đề đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc vào Donbass.

Tuy nhiên, hiện các cuộc đàm phán về vấn đề này vẫn đang được tiếp tục. Phía Ukraine trước đó cũng đã tiến hành thảo luận vấn đề này với đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Ukraine Kurt Volker.

Theo Interfax của Nga, ông Kurt Volker đã thảo luận với Kiev cách thức để sáng kiến đưa lực lượng Liên Hợp Quốc được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Theo phía Ukraine, có thể một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến Donbass sẽ được thông qua vào cuối năm 2017.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều