Ngày mai, BS Hoàng Công Lương ra tòa trong vụ tai biến y khoa ở Hòa Bình

Theo kế hoạch xét xử, ngày mai (08/01/2019), TAND thành phố Hòa Bình sẽ xét xử công khai vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến sự cố y khoa ngày 29/05/2017 làm 9 người chết khi chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Đây là lần xét xử sơ thẩm thứ hai sau khi HĐXX trả hồ sơ vào ngày 05/6/2018 để điều tra bổ sung. Trong lần xét xử này có thêm 4 bị cáo bị truy tố.

Phiên tòa sơ thẩm sắp diễn ra sẽ có 7 bị cáo bị truy tố với 2 nhóm tội danh gồm:

Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sỹ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình; và Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, cùng bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người” theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999.

Các bị cáo: Trần Văn Sơn (Sn 1990), viên chức phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trương Quý Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Đỗ Anh Tuấn (SN 1976), Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn, cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS 1999.

Ba bị cáo của vụ án hầu tòa trong phiên xét xử sơ thẩm lần 1 hồi tháng 5/2018.

Theo Cáo trạng số 01/CT-VKS-P2, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình kết luận Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh Nội và Hồi sức cấp cứu.

Hoàng Công Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28/5/2017 sửa chữa hệ thống RO số 2.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương là bác sỹ duy nhất trong 3 bác sỹ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Chính y lệnh lọc máu chạy thận của Hoàng Công Lương cũng như việc Lương ký xác nhận vào y lệnh của bác sỹ Linh, bác sỹ Huyền có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân. Do vậy, bác sỹ Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29/5/2017.

Với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Hoàng Công Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng, sau khi sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO” phải có xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước thuộc trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi mới nghe Điều dưỡng Đỗ Thị Điệp (là người không có trách nhiệm bảo đảm chất lượng nước) nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường, chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước đảm bảo và thực tế chưa có việc bàn giao hệ thống RO số 2 để đưa vào sử dụng, nhưng Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhân y lệnh điều trị của bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh và bác sỹ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình kết luận việc ra y lệnh và ký xác nhận của Hoàng Công Lương để tiến hành lọc máu cho 18 bệnh nhân khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, trong lần ra Cáo trạng thứ hai, cơ quan này đã truy tố Hoàng Công Lương tội “Vô ý làm chết người” (khung hình phạt từ 3-10 năm tù giam).

Trước đó, trong lần xét xử sơ thẩm lần 1, Hoàng Công Lương chỉ bị truy tố về tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hòa Bình đề nghị mức án tối đa 36 tháng nhưng cho hưởng án treo.

Việc thay đổi tội danh truy tố đối với Hoàng Công Lương đã vấp phải sự phản ứng gay gắt từ đội ngũ các y bác sỹ và một số luật sư.

Ngày 03/01/2019, Tổng hội Y học Việt Nam gửi Công văn số 02/CV-THYHVN đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, TAND tỉnh Hòa Bình, và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị xem xét các vấn đề như: Quá trình chạy thận, BVĐK tỉnh Hòa Bình chỉ dựa vào duy nhất đồng hồ đo độ dẫn điện hệ thống RO và rửa máy test máy chạy thận an toàn; thời điểm xảy ra sự cố, bệnh viện chưa ban hành quy chế sửa chữa thiết bị y tế nói chung. Hoàng Công Lương chỉ ra y lệnh sau khi Trần Văn Sơn bàn giao (qua điện thoại) hệ thống cho điều dưỡng Đỗ Thị Điệp.

Theo luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh), cho đến thời điểm này, nói bác sỹ Hoàng Công Lương có tội hay không, chỉ những ai tiếp cận hồ sơ vụ án, nghiên cứu mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, luật sư Trang nêu quan điểm: “Dù bác sỹ Lương vô tình gây ra hậu quả chết người thì cũng không cần tách ra khỏi cộng đồng xã hội”.

“Nên có cơ chế để vị bác sỹ ấy lấy lương tâm và sử dụng chuyên môn bù đắp hậu quả xẩy ra, làm việc có ích cho xã hội hơn là bắt phải ngồi tù”, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang nói.

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều