Ngày mai sẽ lấy phiếu tín nhiệm các lãnh đạo TP.HCM

Sáng 4/12, HĐND TP.HCM khóa 9 đã khai mạc kỳ họp lần thứ 20. Đây là kỳ họp định kỳ cuối cùng trong năm 2018 với nhiều nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận, quyết định.

Toàn cảnh buổi họp sáng nay.

Một trong những vấn đề được HĐND TP tập trung theo dõi là việc đền bù, hỗ trợ tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong sẽ báo cáo kết quả bước đầu khi giải quyết các yêu cầu của người dân, cùng những vấn đề ông ghi nhận được sau 3 lần tiếp xúc với người dân khu vực này.

Trong khi đó, ở ngày làm việc thứ hai, HĐND TP sẽ bỏ phiếu tín nhiệm một số chức danh do Chủ tịch HĐND bầu, gồm Chủ tịch, các Phó chủ tịch và một số Ủy viên UBND, Chủ tịch, Phó chủ tịch và các trưởng ban của HĐND.

Theo quy định, HĐND TP chỉ lấy phiếu tín nhiệm những người có thời gian giữ chức vụ từ 9 tháng trở lên. Do thời gian qua nhân sự chủ chốt của thành phố có thay đổi, một số cán bộ được bổ nhiệm chức vụ khác hoặc nghỉ hưu, một số vừa mới được bầu bổ sung, vì vậy danh sách lấy phiếu tín nhiệm sẽ do đại biểu thảo luận và thống nhất. 

Ngoài ra, trong kỳ họp này, dự kiến UBND TPHCM có các tờ trình về chính sách thu hút chuyên gia, người có tài năng đặc biệt; đề án sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, giao quyền tự chủ, xã hội hóa ở một số lĩnh vực, chính sách giảm học phí bậc THCS…

Đặc biệt, HĐND TP sẽ dành riêng 1 ngày để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên lãnh đạo sở, ngành trực thuộc và lãnh đạo UBND TP.

Ngay trong phiên khai mạc, Chủ tịch MTTQVN TP.HCM Tô Thị Bích Châu đã báo cáo trước hội nghị rằng: “Thủ Thiêm là vấn đề mà cử tri và nhân dân còn bức xúc và yêu cầu thành phố phải có giải pháp phù hợp”.

“Là vấn đề gây bức xúc nên các chính sách phải công khai, cụ thể. Cần đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, xử lý nghiêm những người gây ra sai sót” – bà Châu cho hay.

Bà Bích Châu cũng nêu ra nhiều phản ánh khác của người dân về ngập nước, kẹt xe, tình trạng cướp giật ngày càng manh động gây bất an cho người dân thành phố… và yêu cầu chính quyền có các biện pháp xử lý các vấn đề này.

Kỳ họp sẽ kéo dài đến ngày 7/12.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều