Nghe âm thanh lớn đến mức nào sẽ bị điếc?

Bạn có thói quen nghe nhạc lớn? Dùng tai nghe thường xuyên? Bạn sinh hoạt trong môi trường học tập, làm việc với cường độ tiếng ồn lớn? Vậy, âm thanh, hay tiếng ồn như thế nào mới gọi là lớn?

Bạn có thói quen nghe nhạc lớn? Dùng tai nghe thường xuyên? Bạn sinh hoạt trong môi trường học tập, làm việc với cường độ tiếng ồn lớn? Vậy, âm thanh, hay tiếng ồn như thế nào mới gọi là lớn?

Cần tránh cường độ âm thanh từ 85 dB trở lên

Nếu bị phơi nhiễm tiếng ồn liên tục và ngày càng gia tăng, mức độ âm thanh trên 85 dB (decibel) có thể gây điếc vĩnh viễn. Để hình dung âm thanh 85 dB là như thế nào, bạn có thể tưởng tượng đó là mức âm thanh khi bạn mở cửa số trong khi đang lái xe ở tốc độ 80 km/h, khi đó bạn đang phải nghe âm thanh ở cường độ khoảng 89 dB.

Bây giờ, trước khi quá lo lắng, hãy nghĩ xem bạn tiếp xúc với tiếng ồn đó trong bao lâu và có thường xuyên không. Hầu hết các bác sỹ đều đồng ý rằng bạn có thể bị tổn thương thính giác sau khoảng 8 giờ tiếp xúc với tiếng ồn 85 dB, song bạn vẫn có cơ hội không bị mất thính giác vĩnh viễn.

Nghe âm thanh lớn đến mức nào sẽ bị điếc? - ảnh 1

 

Trong tai của bạn có một ít sợi lông nhỏ được gọi là sterocilia. Những sợi lông này sẽ rung lên khi sóng âm thanh đi vào tai bạn, và những rung động đó được chuyển thành thông tin thần kinh mà não bạn có thể hiểu được. Với sự tiếp xúc kéo dài với âm thanh lớn (giả sử, một buổi cắt cỏ kéo dài tám giờ), những sợi lông tai nhỏ của bạn bị trầm cảm, giống như những ngọn cỏ đã được giẫm lên. Khi bị trầm cảm, những sợi lông này ngừng rung, điều đó có nghĩa là não của bạn không nhận được bất kỳ tín hiệu âm thanh nào.

Nhưng, giống như những ngọn cỏ, những sợi lông tai nhỏ này có thể mọc lại qua đêm. Thỉnh thoảng tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn không phải là vấn đề. Nhưng nếu liên tục tiếp xúc với tiếng ồn lớn sẽ làm hỏng thính giác của bạn. Mỗi khi những sợi lông tai bị trầm cảm, chúng cũng sẽ bớt đi một chút cảm xúc. Cuối cùng, chúng ngừng mọc lại, ngừng hoạt động và bạn bị mất thính lực vĩnh viễn.

Một điều quan trọng cần lưu ý là, bạn bị khiếm thính, không có nghĩa là bạn có thể chịu được âm lượng cao hơn. 85 dB là ngưỡng phổ biến gây mất thính lực, ngay cả khi tai của bạn đã hỏng.

Ở dải âm thanh 85 dB, những người lái xe mở cửa sổ hay những người thợ cắt không phải lo lắng nhiều. Hầu hết mọi người đều có thể chịu đựng được mức phơi nhiễm âm thanh tám giờ liên tục trong cường độ 85 dB, đó là các công nhân xây dựng, nhân viên tại các quán bar và kỹ sư âm thanh.

Điều gì xảy ra nếu bạn tiếp xúc với tiếng ồn quá 85 dB?

Khi mức âm lượng tăng, khả năng chịu đựng tiếng ồn của đôi tai sẽ giảm với tốc độ tương tự. Ở mức 90 dB, và hơn bốn giờ nghe mức âm thanh này sẽ gây mất thính lực vĩnh viễn. Lên đến 95 dB, tai của bạn chỉ có thể chịu đựng trong hai giờ. Và đẩy lên 110 dB, đôi tai của bạn chỉ mất 1 phút 29 giây là “hỏng”.

Nhưng nếu bạn phải làm việc trong môi trường có tiếng động lớn thường xuyên, hãy tìm các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho đôi tai của mình

Cụ thể, nếu bạn làm việc trong môi trường ồn ào, hãy mua nút tai. May mắn cho bạn, nút tai hiện đại không quá tốn kém, nó thoải mái và thiết thực. Một số nút tai tích cực ngăn chặn tiếng ồn, trong khi một số khác chủ động hạ mức decibel mà không làm giảm mức độ rõ ràng của âm thanh.

Trong phần sau của bài viết, chúng tôi sẽ tìm hiểu những người có sở thích nghe nhạc bằng tai nghe nên làm gì để tránh rủi ro bị giảm thính lực, thậm chí là mất thính lực.

B.T (Theo How to geek)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều