Nghệ An: Cầu tràn bị lũ cuốn trôi, người dân thót tim khi qua cầu tre bắc tạm

​Hằng ngày, hàng trăm người dân và các em học sinh ở xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vẫn không khỏi lo lắng và bất chấp nguy hiểm khi lưu thông qua chiếc cầu tràn đã bị nước lũ cuốn trôi, được nhân dân đóng góp bằng tre để bắc tạm.

Cầu đã bị gãy trôi mất gần 1 nửa và người dân trong xóm Đồng Lụm, xã Châu Quang phải tự đóng góp làm cầu tre tạm để đi qua.

Hiện nay, trên địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có 2 cầu tràn, nhưng hiện tại cầu tràn Đồng Lụm nằm trên trục đường giao thông từ xóm Diềm Bày đi Đồng Lụm đã hỏng do hoàn lưu cơn bão số 10 vào tháng 9/2017.

Theo bác Cường (Xóm trưởng xóm Đồng Lụm, xã Châu Quang) chia sẻ: Cầu tràn Đồng Lụm đã bị hỏng vào tháng 9/2017, để đảm bảo cho việc đi lại, đã có 120 hộ dân trong xóm đóng góp vật liệu (tre, nứa) để làm cầu đi tạm.

Người dân không khỏi lo lắng mỗi khi đi qua chiếc cầu tre tạm bợ.

Hầu như các cháu từ cấp 1 đến cấp 3 đều đi học qua cầu này, cả các cháu ở trên xã Châu Cường gần đó cũng đi qua cầu này để đi học. Nếu vào mưa lũ thì các cháu trong xóm cũng không đi qua được vì nước to, người dân xóm Đồng Lụm đều rất mong chính quyền các cấp tạo điều kiện cho người dân trong xóm sớm có cầu mới để thuận tiện đi lại nhất là mùa mưa lũ lại sắp đến.

Mặt chiếc cầu tre chỉ vừa đủ cho 2 chiếc xe máy lưu thông qua.

Ông Võ Xuân Thanh - Phó chủ tịch UBND xã Châu Quang cho biết: “Sau hoàn lưu cơn bão số 10 thì địa phương đã có báo cáo thiệt hại về hoa màu và tài sản về huyện, đối với cầu Đồng Lụm thì tháng 11/2017 vừa rồi đã có đại diện của Sở giao thông – Sở xây dựng (Nghệ An) và UBND huyện cùng với xã đã lên khảo sát, xác định lại độ hư hỏng để tu sửa lại toàn bộ. Sau khi cầu bị trôi thì dân tại xóm đã làm cầu tre tạm đi qua, do nguồn kinh phí khó khăn nên khi cầu gãy xã cũng không hỗ trợ được.

Đối với xã Châu Quang hằng năm cũng đóng góp vào quỹ phòng chống thiên tai được 100 triệu, trong đó chỉ trích lại 5% ở xã còn lại nộp về tỉnh.

Để khắc phục các sự cố nhỏ sẽ không có nguồn kinh phí. Xã cũng đã kiến nghị, đề xuất lên huyện và hi vọng trong năm nay huyện, tỉnh hỗ trợ xã xây dựng mới toàn bộ cầu chắc chắn để người dân đi lại an toàn trong mùa mưa lũ”.

Chiếc cầu với những cọc chống bằng tre mong manh, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Nam – Giám đốc Ban QLDA xây dựng cơ bản huyện Quỳ Hợp cho biết: Cầu tràn Đồng Lụm xuất phát từ dự án giao thông nông thôn và Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ để làm tuyến đường Diềm Bày – Đồng Lụm, được xây dựng từ năm 1997, dự án do Sở Giao Thông làm chủ đầu tư.

Đến năm 2009 mưa lũ xói trôi mất đường dẫn, huyện xin kinh phí khắc phục bão lũ đã sửa chữa đường dẫn đó, đến năm 2012 lại trôi tiếp phần cũ (2 nhịp cầu - PV) nên phải sửa lại.

Năm 2014, nước lại xói trôi tiếp đường dẫn cũ làm từ năm 2009, nên tiếp tục sửa tiếp. Đến năm 2017 thì lại trôi nốt phần cầu đã sửa năm 2012.

Người dân nơi đây rất mong các cấp, ngành sớm nâng cấp, sữa chữa cầu tràn để thuận tiện cho việc đi lại.

“Vừa rồi Ban quản lý huyện cũng đã có tờ trình lên tỉnh để tu sửa, cải tạo, đưa vào diện công trình cần sửa chữa cấp bách và tỉnh đã có chủ trương. Vào tháng 11 (11/2017) vừa rồi cũng đã kiểm tra, khảo sát và cũng dự kiến tầm khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 Âm lịch này sẽ triển khai xây mới lại cầu với nguồn kinh phí dự trù khoảng 5 tỷ, để hoàn thành cầu cũng phải hết năm 2018” – Ông Nam nói.


TIN LIÊN QUAN
Quang Hùng - Việt Hòa
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều