Nghệ An: Đổi thay trên quê hương nông thôn mới Mã Thành

Xuất phát điểm thấp trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng nhờ sự đoàn kết của Đảng bộ, nhân dân, tháng 12/2018, xã Mã Thành, huyện Yên Thành đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Một góc của xã nông thôn mới Mã Thành.

Mã Thành là xã miền núi bán sơn địa nằm ở phía Bắc huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, cách trung tâm huyện khoảng 12km. Tổng diện tích đất tự nhiên 1.248,41ha (trong đó đất sản xuất Nông nghiệp hơn 677ha). 

Là xã có quy mô dân số lớn 2.019 hộ với 7.082 nhân khẩu, nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp; công nghiệp, thương mại, dịch vụ đang trên đà phát triển.

Nền kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp.

Sau 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự chủ động lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền, phối hợp có hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân, sự giúp đỡ của cấp trên, xã Mã Thành đã thu được kết quả quan trọng, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2018.

Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, hệ thống giao thông từng bước được hoàn thiện; hệ thống thủy lợi được đầu tư cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Sau 8 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo của xã Mã Thành thay đổi rõ rệt.

Sau 8 năm xây dựng NTM, xã Mã Thành đã huy động được trên 316 tỷ đồng đầu tư vào các tiêu chí NTM. Trong đó, ngân sách Trung ương 59 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 210 tỷ đồng, còn lại là vốn đầu tư của tỉnh, huyện, doanh nghiệp và ngân sách xã.

Tổng giá trị sản xuất năm 2018 theo giá so sánh năm 2010 ước đạt gần 360 tỷ đồng, tăng hơn 24 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017, đạt 103% so với kế hoạch, tốc độ tăng trưởng đạt 10,55%. thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 38 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,98%, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,17%. Có 10/12 làng đạt danh hiệu làng văn hóa.

Xã Mã Thành có 10/12 làng đạt danh hiệu làng văn hóa.

Công tác giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở vật chất văn hóa từ xã đến thôn được nâng cấp và xây dựng mới. Trạm y tế được đầu tư khang trang, phục vụ tốt cho việc khám và điều trị bệnh ban đầu cho nhân dân; làm tốt công tác vệ sinh môi trường.

Chính trị ổn định, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền; các tổ chức đoàn thể, các đơn vị kinh tế, các thôn hoạt động có hiệu quả, công tác quốc phòng - an ninh đảm bảo.

Sau 8 năm xây dựng NTM, xã Mã Thành đã đã huy động được trên 316 tỷ đồng đầu tư vào các tiêu chí NTM.

Trao đổi với PV Infonet, ông Bùi Trọng Long – Chủ tịch UBND xã Mã Thành (huyện Yên Thành) cho biết: “Xuất phát điểm thấp, ban đầu chỉ 1/19 tiêu chí, nhưng nhờ sự đoàn kết của Đảng bộ, nhân dân, sự phát huy nội lực. Đến tháng 12/2018 đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Theo ông Bùi Trọng Long - Chủ tịch UBND xã Mã Thành, tuy xuất phát điểm thấp nhưng nhờ sự đoàn kết của Đảng bộ, nhân dân, sự phát huy nội lực nên tháng 12/2018, địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Bên cạnh đó, một số tiêu chí hoàn thành nhưng chưa thực sự bền vững như trường học, đường giao thông, môi trường nên xã tiếp tục đề nghị cấp trên quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ vật chất để củng cố các tiêu chí bền vững; tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong thời gian gần nhất”.

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Mã Thành.

“Trong 8 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước đã được triển khai đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói, giảm nghèo bền vững. Từ đó đời sống nhân trong toàn xã từng bước được cải thiện“, Chủ tịch UBND xã Mã Thành nói.

Một số hình ảnh PV ghi nhận trong quá trình xây dựng NTM của xã Mã Thành, huyện Yên Thành:

Nhiều km đường được bê tông hóa sạch đẹp.
Những cánh đồng lúa mang lại năng suất cao cho người dân.
Những con đường hoa rực rỡ sắc màu dọc các tuyến đường trong toàn xã.
Công tác tiếp dân, cải cách hành chính được địa phương chú trọng.
Cuối năm 2018, Đoàn thẩm định nông thôn mới của tỉnh Nghệ An đã về kiểm tra, đánh giá cao những nỗ lực của xã Mã Thành. Ngày 28/12/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã ký quyết định 5827/QĐ-UBND công nhận xã Mã Thành đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018.


TIN LIÊN QUAN
Bảo Trâm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều