Nghệ An: Hối hả chợ “một tháng 3 phiên” đông nghìn nghịt ngày cận Tết

Chợ Dinh ở xã Hoa Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã có từ hàng trăm năm nay. Điều đặc biệt ở ngôi chợ này là chỉ họp 3 phiên vào các ngày 9, 19 và 29 (Âm lịch) hàng tháng, mang đậm những nét truyền thống.

Sáng 3/2/2019 (tức ngày 29/12 Mậu Tuất), hàng ngàn người đã đổ về chợ Dinh, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An để mua sắm các vật dụng, đồ đạc, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Chợ Dinh đã có từ hàng trăm năm nay, nằm trên thế đất hình bàn cờ với diện tích khoảng 5000 m² ở vị trí trung tâm của xã Hoa Thành (huyện Yên Thành). Do biến thiên của lịch sử, chợ Dinh chuyển đi nhiều nơi nhưng cuối cùng vẫn quay về nơi cũ và tồn tại cho đến ngày nay.
Và cứ đến các ngày 9,19,29 (Âm lịch) hàng tháng, người dân từ khắp mọi nơi ở huyện Yên Thành lại kéo nhau đi chợ Dinh để sắm đồ, mua các sản phẩm... cho gia đình.
Không chỉ người dân huyện Yên Thành, các tiểu thương một số xã thuộc huyện Diễn Châu, Đô Lương cũng đến đây để bày bán với nhiều loại hàng hóa, đa dạng các loại sản phẩm.
Ngoài các mặt hàng “thời vụ”, thì chợ Dinh vẫn luôn bày bán các mặt hàng truyền thống, do người dân trong huyện tự sản xuất lấy; như những loại bánh như bánh ngọt, bánh xèo, bánh chưng… mang đậm đặc trưng của quê lúa Yên Thành hay các loại hàng mây tre đan của các làng nghề trong huyện.
Vượt hơn 10 km để đi chợ, chị Lê Thị Tuyên (trú ở huyện Diễn Châu) cho biết: “Mặc dù ở chỗ chị cũng có chợ nhưng cứ đến phiên chợ Dinh  hàng tháng, tôi vẫn đi lên chợ này để mua những mặt hàng thiết yếu về phục vụ cho gia đình, với lại giá cả ở đây thì cũng hợp lý”.
Còn một chủ cửa hàng bán thịt lợn trong khu chợ cho biết: “Tôi đã bán hàng ở đây hơn 15 năm rồi, mặc dù mỗi tháng chỉ có 3 phiên nhưng vẫn cứ trông đến ngày có chợ để đi. Nó như vào tiềm thức của người dân chúng tôi và đã trở thành nét đẹp truyền thống lâu đời đối với người dân nơi đây”.

Đi chợ Dinh vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, quầy hàng, ki ốt nào cũng phong phú các loại sản phẩm, vì thế người dân tha hồ lựa chọn, sắm những mặt hàng để phục vụ cho ngày Tết đang cận kề.

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều