Nghệ An: Ngày 8/3, hàng vạn du khách và người dân đổ về lễ hội đền Cờn

Là một trong những ngôi đền có tiếng ở xứ Nghệ, hàng năm cứ đến mùa lễ hội, Đền Cờn thu hút hàng vạn người dân địa phương và du khách thập phương về tham dự.
Đền Cờn nằm trên gò Diệc, hướng mặt ra sông Hoàng Mai, là một trong những ngôi Đền có tiếng ở xứ Nghệ.

Ngày 8/3 (tức ngày 21 tháng Giêng Âm lịch), tại lễ hội Đền Cờn, tại TX. Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã diễn ra các hoạt động sôi nổi, chào mừng mùa lễ hội năm 2018.

Lễ hội Đền Cờn năm nay có 2 phần chính: Phần lễ gồm: Lễ khai quang, yết cáo, khai hội, cầu ngư, hợp tế...; Phần hội gồm: Triển lãm ảnh nghệ thuật, hội thi chim chào mào, chương trình văn nghệ, thi đấu các môn thể thao như bóng chuyền, đẩy gậy, đua thuyền...

Đền Cờn nằm hướng mặt ra sông Hoàng Mai, tại phường Quỳnh Phương (TX Hoàng Mai), trước đây gần cửa Cờn (hay còn gọi là Cửa Cần).

Lễ hội cầu Ngư cầu với mong muốn mưa thuận gió hòa, ngành nghề phát triển của ngư dân vùng biển Quỳnh Phương.

Đền Cờn thờ Tứ vị thánh nương, được coi là một trong 4 ngôi đền cổ xưa và linh thiêng nhất xứ Nghệ, đúng như câu ca đã đi vào tâm thức: “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” và được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993.

Hằng năm, lễ hội đền Cờn được tổ chức vào các ngày 19, 20, 21 tháng Giêng Âm lịch, thu hút hàng vạn du khách thập phương về tham dự.

Lễ hội đền Cờn thu hút hàng vạn người dân địa phương và du khách đến tham dự.

Lễ hội đền Cờn mang nhiều nét văn hóa đặc sắc, phản ánh đời sống, sinh hoạt và tín ngưỡng của các ngư dân vùng biển Hoàng Mai nói riêng và bản sắc văn hóa của người xứ Nghệ nói chung.

Năm 2017, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có quyết định công nhận lễ hội đền Cờn là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.TIN LIÊN QUAN

Việt Hòa

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều