Nghệ An: Người dân dầm mình giữa mưa lũ để “cứu lúa”

Để “cứu lúa”, nhiều người dân ở huyện Yên Thành (Nghệ An) phải dầm mình dưới dòng nước lũ để vớt bèo, ốc bươu vàng, khơi thông cống rãnh để cứu số diện tích lúa đã bị ngập trong nhiều ngày liền.

Theo đó, mưa lớn từ nhiều ngày qua kèm theo nước lũ từ đầu nguồn dồn dập đổ về đã gây ngập trên diện rộng ở các xã vùng sâu trũng huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
Sáng ngày 21/7, theo ghi nhận của PV, trên các cánh đồng thuộc các xã Long Thành, Bảo Thành, Xuân Thành… (huyện Yên Thành), để “cứu lúa”, hàng chục người dân địa phương đã phải “dầm mình” dưới dòng nước lũ để vớt bèo, bắt ốc bươu vàng và khơi thông các cống rãnh… để cứu số diện tích đang bị ngập chìm trong nước, hi vọng một mùa vụ khỏi mất trắng.
Bà Nguyễn Thị Nguyệt (trú ở xóm Bắc Yên, xã Long Thành) cho biết, số diện tích lúa của nhà tôi đang làm đòng nhưng đã bị ngập nhiều ngày liền, hi vọng nước lũ nhanh rút để mùa vụ năm nay vớt vát được chút gì đó.
Ông Nguyễn Văn Dương – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thành cho biết: “So với các năm, năm nay toàn huyện bị thiệt hại nặng nề nhất. Đây là thời kỳ lúa đang trổ đòng nhưng đã ngâm dưới nước lũ nhiều ngày qua nên nguy cơ bà con nông dân mất trắng hoàn toàn”.
“Để hướng dẫn bà con, lãnh đạo các phòng ban liên quan đã trực tiếp xuống đồng cùng bà con khắc phục hậu quả mưa lũ, theo dự báo trong những ngày tới mưa vẫn tiếp tục diễn ra trên địa bàn”, ông Dương nhấn mạnh thêm.
Đến thời điểm hiện tại, trên địa huyện Yên Thành đã có gần 5.200 ha lúa, 200 ha hoa màu đang ngập sâu dưới nước, đứng trước nguy cơ mất trắng.
Ngày 21/7, theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn có 14 ngôi nhà bị sập, gần 100 ngôi nhà bị cuốn trôi, sạt lở, di dời, và tốc mái. 14.360,0 ha lúa, 6.744,1 ha ngô, rau màu, 1.466,6 ha cây trồng hàng năm và 2.943,3 ha diện tích thủy sản bị ngập nặng.

Mưa lũ khiến gần 48.000km đường giao thông ở các địa phương bị sạt lở, bồi lấp, nhiều cầu cống bị cuốn trôi, hư hỏng… Nhiều bản, làng ở các huyện miền Tây xứ Nghệ đang bị chia cắt do nước lũ  dâng cao.

Trước tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, các địa phương đang khẩn trương huy động các lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ bà còn khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.

Nghệ An ban hành công điện khẩn khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 21/7, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện khẩn về việc khắc phục hậu quả cơn bão số 3 và chủ động ứng phó với mưa lũ.

Theo đó, do ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới, đặc biệt là cơn bão số 3, từ ngày 13/7 ngày 19/7/2018, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa rất to, lượng mưa đo được phổ biến từ 300 - 600mm, gây ngập úng, lũ quét, lũ lụt trên lưu vực sông Cả và nhiều địa bàn. Trong những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt trên diện rộng.

Để tập trung khắc phục nhanh hậu quả và chủ động ứng phó với bão và mưa lũ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua; triển khai các phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn trong thời gian tới.

Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, gia đình chính sách, neo đơn. Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân bị mất nhà cửa hoặc phải di dời. Tổ chức hỗ trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men cho nhân dân các vùng còn bị chia cắt, không để người dân bị đói.

Huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ trên địa bàn để giúp dân khắc phục hậu quả, sửa chữa lại nhà cửa, cây cối; nhanh chóng khôi phục sản xuất nông nghiệp; hướng dẫn nhân dân chăm sóc cây trồng, bố trí các loại giống phù hợp để gieo trồng lại những diện tích đã bị mất.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn Giao thông tại những khu vực bị sạt lở, ngầm, tràn, khu vực ngập sâu... để đảm bảo an toàn; không để người dân đi vớt củi, đánh bắt cá trên sông khi đang có lũ, bất cẩn để xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Phát động toàn dân, các tổ chức đoàn thể các cấp cùng tham gia dọn dẹp, tổng vệ sinh môi trường, khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan.

Sửa chữa các công trình bị hư hỏng như: công trình giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, trường học, y tế, công trình cấp nước sinh hoạt và cơ sở hạ tầng thiết yếu khác để sớm ổn định đời sống cho nhân dân.

Triển khai đánh giá, thống kê thiệt hại để chủ động hỗ trợ và khắc phục hậu quả và báo cáo với các cơ quan có liên quan theo quy định.

Bên cạnh đó, các Công ty Thủy điện, Thủy lợi cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi và liên hồ chứa thủy điện đảm bảo quy trình và an toàn cho hạ du và an toàn công trình; Tập trung vận hành tối đa công suất các trạm bơm, các cống để tiêu úng nhanh nhất.

Sở NN&PTNT, Giao thông Vận tải, Công Thương, Điện lực Nghệ An, Y tế và các Sở, Ban, ngành liên quan theo chức năng nhiệm vụ của mình, tập trung chỉ đạo đảm bảo giao thông; đảm bảo điện cho sản xuất và sinh hoạt; chỉ đạo bơm tiêu úng kịp thời, khôi phục sản xuất nông nghiệp; phòng chống dịch bệnh cho các vùng bị thiệt hại.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh tiếp tục duy trì lực lượng sẵn sàng cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn, tổ chức cứu trợ khi có yêu cầu.

 

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều