Nghệ An sắp tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Bắc Trung Bộ”

Sáng 16/4, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo thông tin về hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Bắc Trung Bộ” và “Gặp gỡ Nghệ An – Nhật Bản” với chủ đề “Hợp tác và Phát triển”.

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Bắc Trung Bộ 2019” và “Gặp gỡ Nhật Bản – Nghệ An"  dự kiến có khoảng 500 đại biểu của 2 phía tham dự. 

Tham dự buổi họp báo có ông Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục ngoại vụ, Bộ Ngoại giao; ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn.

Hội nghị nhằm mục đích tạo bước chuyển biến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ (BTB) nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng với Nhật Bản; thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển kinh tế nói chung, hợp tác kinh tế với Nhật Bản nói riêng; đồng thời tạo động lực mới thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản.

Qua hội nghị này góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung; phát huy vai trò là trung tâm Khu vực BTB, nâng cao vị thế của tỉnh Nghệ An trước đối tác Nhật Bản nói riêng.

Cũng tại sự kiện này, Nghệ An và các tỉnh BTB sẽ quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của Nghệ An và các tỉnh nhằm góp phần thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng.

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Bắc Trung Bộ 2019” và “Gặp gỡ Nhật Bản – Nghệ An" sẽ được tổ chức từ ngày 25/4 đến 26/4 tại TP Vinh, dự kiến sẽ có khoảng 500 đại biểu tham dự. 

Tỉnh Nghệ An nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, có 21 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 1 thành phố, 3 thị xã và 17 huyện.

Trong năm 2018, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản; tỉnh Nghệ An đã tổ chức Tuần văn hóa Việt – Nhật tại TP. Vinh với nhiều hoạt động như chiếu phim tài liệu, triển lãm tranh, ảnh, áp phích giới thiệu đất nước con người Nhật Bản, trưng bày tư liệu phong trào Đông Du và hoạt động của Nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu. 

Các đối tác Nhật Bản được tỉnh Nghệ An xem là một trong nhưng đối tác truyền thống và quan trọng. Hiện nay, Nghệ An đã có 7 dự án có vốn đầu tư từ Nhật Bản trên địa bàn tỉnh, với tổng số vốn đầu tư là 72,69 triệu USD gồm các lĩnh vực khai thác đá vôi, thực phẩm, may mặc, sản xuất linh kiện…

Nhật Bản cũng là nhà tài trợ lớn nhất cho tỉnh Nghệ An với các chương trình hỗ trợ tín dụng JBIC I và II, bắt đầu từ những năm 1998.

Tính đến nay, tổng số các chương trình dự án ODA do Nhật Bản tài trợ Nghệ An là 44 dự án, với tổng mức đầu tư 6.260,08 tỷ đồng (vốn ODA do JICA tài trợ 5.070,39 tỷ đồng; đối ứng của Việt Nam 1.101,69 tỷ đồng).

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều