Nghệ An: Thầy lang làm thai phụ tử vong bị phạt 50 triệu đồng, cấm hành nghề

Thầy lang phá thai thủ công khiến một thai phụ tử vong (tại xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đã bị cơ quan chức năng xử phạt 50 triệu đồng, đồng thời, người này phải viết cam kết không được hành nghề dưới bất kỳ hình thức nào.
Người dân thôn bản tổ chức mai táng cho chị K.

UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Định Thị Thanh (66 tuổi, trú xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) số tiền 50 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bà Thanh được xác định là người đã trực tiếp phá thai bằng phương pháp thủ công cho chị V.T.K (SN 1986, trú ở xã Châu Phong) hơn 10 ngày trước khiến người này tử vong sau đó.

Theo cơ quan chức năng, ngày 12/3, chị V.T.K (SN 1986, trú ở xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) được mẹ ruột đưa tới nhà riêng của bà Thanh nhờ phá thai.

Thời điểm hiện tại, chị K. đang mang bầu lần thứ 3, tuần thai ở tháng thứ 3.

Ban đầu, bà Thanh không nhận lời, nhưng tại đây mẹ chị K. đã năn nỉ nhờ giúp đỡ và cam kết nếu có rủi ro sẽ không khiếu kiện. Vì vậy, bà đã đồng ý làm với số tiền công 1,7 triệu đồng.

Đến khoảng 8h cùng ngày, bà Thanh tiến hành phá thai bằng cách đặt dụng cụ thông tiểu vào cổ tử cung, cho sản phụ uống nước lá rau ngót, sau đó chị K. về nhà.

Đến khoảng 11h ngày 15/3, chị K. kêu mệt, khó thở và nôn. Sau đó, người thân đưa đến chị K. Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để cấp cứu, rồi tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc nhưng do tình trạng quá nặng nên nạn nhân đã tử vong sau đó.

Được biết, bà Thanh chỉ học lớp 7/10, không có bất kỳ chứng chỉ chuyên môn, bằng cấp y khoa nào. Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Thanh viết bản cam kết không được hành nghề dưới bất cứ hình thức nào.

TIN LIÊN QUAN

Việt Hòa

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều