Nghệ An tuyên truyền sâu rộng, phòng chống tác hại của thuốc lá

Để phòng chống tác hại của thuốc lá, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Nghệ An đã thực hiện hàng chục buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về tác hại của thuốc lá với sự tham gia của hàng ngàn người.

Tỉnh Nghệ An tổ chức tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ngay sau khi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực (ngày 01/5/2013), tỉnh Nghệ An đã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh và chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp nhằm thực thi có hiệu quả những quy định của Luật.

Đến nay, phần lớn cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động đã nhận thức và từng bước thực thi các quy định của Luật PCTHTL; hầu hết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật PCTHTL.

Tuy nhiên, do tỉnh có địa bàn rộng, dân số đông nên công tác PCTHTL vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như: số người có thói quen hút thuốc vẫn còn nhiều; điều kiện cơ sở vật chất để bố trí phòng hút thuốc riêng tại những nơi công cộng vẫn còn hạn chế; một bộ phận nhân dân chưa nhận thức được những tổn thất to lớn về sức khoẻ, kinh tế và môi trường do thuốc lá gây nên, chưa thấy được tác hại của thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh gây chết người. 

Để phòng chống tác hại của thuốc lá, Ban chỉ đạo đã thực hiện 88 buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về tác hại của thuốc lá với 4.400 lượt người tham gia.

Ngoài ra, sản xuất và lắp đặt 1.000 Pa nô treo tường và 5.000 biển “cấm hút thuốc lá” treo mắc tại các cơ quan, Trường học, Trạm Y tế xã, phường thị trấn, nhà văn hóa khối xóm, các nhà máy, xí nghiệp, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn 10/21 huyện thành, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Treo băng rôn khẩu hiệu hưởng ứng tuần lễ Quốc gia không khói thuốc 21/21 huyện, thành thị xã của tỉnh (từ ngày 25/5 – 31/5) hàng năm.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn nâng năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động, PCTHTL gồm: 6 lớp cho đối tượng thuộc lực lượng Công an huyện Nam Đàn; 2 lớp cho đối tượng thuộc ngành thanh tra tỉnh; 2 lớp cho đối tượng quản lý nhà hàng, khách sạn, nhà máy xí nghiệp trên địa bàn tỉnh; 3 lớp đối tượng là giáo viên các trường phổ thông cơ sở huyện Quỳ Châu; 1 lớp cho đối tượng công viên chức Ga tàu, đường sắt với nội dung phòng chống tác hại thuốc lá, thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc, Luật PCTH thuốc lá và các văn bản liên quan.
.
Qua khảo sát, điều tra, tỷ lệ hút thuốc lá trên địa bàn Nghệ An trong năm 2017 trong chiếm 21,3%, độ tuổi bắt đầu hút thuốc trung bình là 22,5. Mức độ hút thuốc lá điếu mỗi ngày trung bình là 8,67. Mức độ hút thuốc lá điếu mỗi tuần trung bình là 51,35…

Trong thời gian tới, BCĐ phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng về tác hại của thuốc lá gây tổn hại đến sức khỏe; Phổ biến giáo dục Pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá... với mục đích giảm thiểu gánh nặng bệnh tật của thuốc lá gây ra cũng như dần đưa Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá vào cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều