Nghệ An: Vì sao xã Đồng Văn được "bỏ" 1 tiêu chí xây dựng NTM?

Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn và đời sống người dân xã Đồng Văn (Thanh Chương, Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc.

Đến thời điểm hiện nay, Đồng Văn đã cơ bản đạt 16 tiêu chí về NTM. Phấn đấu cuối năm 2018 xã Đồng Văn sẽ hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Khi trao đổi với cán bộ địa phương, chúng tôi nhận thấy một điểm đặc biệt trong xây dựng NTM nơi đây. Với diện tích 8,1 km² , xã Đồng Văn nằm ở trung tâm huyện Thanh Chương tiếp giáp với 5 xã và 1 thị trấn do đó việc giao thương của người dân trong địa bàn xã tương đối thuận tiện nên bộ tiêu chí xây dựng NTM ở đây cũng đã có sự điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế địa bàn. Do nhận thấy không nảy sinh nhu cầu xây dựng Cơ sở hạ tầng thương mại nên UBND xã đã trình UBND huyện điều chỉnh lại quy hoạch và đưa ra khỏi quy hoạch nông thôn mới của xã đối với tiêu chí 07- “chợ”.

Trụ sở UBND xã Đồng Văn đang được hoàn thiện.

Ông Nguyễn Quốc Chương – Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết, do vị trí từ xã đến chợ huyện chỉ cách có 500m và căn cứ văn bản hướng dẫn trình điều chỉnh bộ tiêu chí cho phù hợp tình hình địa phương nên xã cũng đã có đơn trình bỏ tiêu chí "chợ" ra khỏi quy hoạch nông thôn mới. Với bộ tiêu chí hoàn thành xây dựng NTM chỉ 18 tiêu chí thì tính đến thời điểm tháng 4/2018 xã mới chỉ đạt 15/18 tiêu chí, nhưng sang đến tháng 5 đã hoàn thành được tuyến đường giao thông nông thôn nên đã cơ bản hoàn thành được tiêu chí “giao thông”. Bây giờ chỉ còn 2 tiêu chí còn thiếu là “cơ sở vật chất văn hóa” và  “môi trường”. Nhờ có sự chuẩn bị kĩ càng của lãnh đạo cấp xã, với cách làm tính toán bố trí, phân bổ nguồn vốn hợp lý đúng thời điểm nên đối với tiêu chí “cơ sở vật chất văn hóa” tuyến thôn, xóm đã xong, trụ sở xã đã và đang hoàn thiện, chỉ còn nhà văn hóa và sân vận động đến cuối năm cũng chắc chắn hoàn thành.

Đối với tiêu chí môi trường xã đã tiến hành thu gom và nhập rác cho công ty Nhật Lai. Đã vận động nhân dân xây dựng được: 296 lò xử lý rác thải tại gia; Đã tiến hành thành lập được 3/11 tổ phụ nữ tự quản về môi trường của 11 xóm. Với việc xây dựng Đề án bảo vệ môi trường nông thôn được cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện có hiệu quả trên địa bàn xã. Hàng năm xã đều xây dựng kế hoạch triển khai vận động nhân dân cải tạo vườn nhà, chỉnh trang lại bờ rào, khơi thông cống rãnh đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp.

Tính đến tháng 5/2018 xã đã tiến hành cắm được 4350 cọc mốc (đạt 100%) trên các trục đường giao thông nông thôn, trục chính nội đồng và các công trình phúc lợi; Hoàn thiện được 27,17 km tổng số kênh mương trên địa bàn xã; Phối hợp công ty điện lực Thanh Chương duy trì, nâng cấp hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, đảm bảo 100% các hộ dân trên địa bàn xã sử dụng điện thường xuyên, đảm bảo an toàn từ nguồn điện lưới quốc gia; Trên địa bàn xã đã có 1 cột sóng viễn thông đang lắp đặt hoàn thiện, đài truyền thanh xã và hệ thống loa đến 11/11 xóm, có 27 máy tính/23 cán bộ, công chức xã; Số người dân trên địa bàn xã có việc làm: 3.451 người/3.731 người, chiếm: 92,5%; Với ước tính năm nay thu nhập bình quân đầu người là 43,2 triệu đồng/người/năm.

Hiện tại xã Đồng Văn đã cơ bản đạt 16/18 tiêu chí cần hoàn thành (chỉ còn tiêu chí 6 về Cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm). Theo tiến trình và sự phân bổ nguồn vốn hợp lý của UBND xã Đồng Văn thì đến cuối năm 2018 hai tiêu chí này sẽ hoàn thành.

Trong thời gian tới xã Đồng Văn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân, phát huy cao sự tham gia tích cực chủ động của nhân dân và sự quan tâm của toàn xã hội. Qua đó tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của nhân dân về nội dung, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Về xã Đồng Văn, chúng tôi đã trực tiếp đến thăm quan mô hình kinh tế nhà anh Nguyễn Văn Trung (đội 1 xóm Luân Sơn), một hộ dân đi lên nhờ mô hình trồng rau nhà lưới kết hợp nuôi cá. Anh Trung đã học hỏi cách làm trên mạng internet để áp dụng vào chính nông trại của mình.

Mô hình ao cá, trồng rau trong nhà lưới của anh Nguyễn Văn Trung.

Được biết, anh Trung bắt đầu nuôi cá giống từ năm 2014 với loại cá chính là cá trắm, kèm theo đó anh còn trồng thêm rau trong vườn để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, do thời tiết vùng miền tháng 7,8 mưa nhiều làm hư hỏng lá rau kèm theo sâu bệnh nên đến năm 2017 được sự động viên của chính quyền địa phương cũng như tự tìm hiểu mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới trên mạng, anh đã mạnh dạn đầu tư làm nhà lưới. Đến nay bước đầu anh đã tạo được nguồn rau sạch cung cấp ra thị trường, tạo được nguồn thu nhập tương đối cho gia đình.

Quang Hùng

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều