Nghệ nhân trẻ nuôi ước mơ khôi phục trà cổ Việt Nam

Sớm trở thành ông chủ quán trà và xuất sắc giành 2 giải nhất trong cuộc thi Tea Masters Cup, Nguyễn Hoài Linh (21 tuổi) luôn mang trong mình niềm trăn trở về việc giữ gìn và phát triển văn hóa truyền thống trà cổ Việt Nam

Nghệ nhân trà trẻ tuổi Nguyễn Hoài Linh cùng giải thưởng trong cuộc thi Tea Masters Cup do Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức.

Bài toán kinh doanh xây từ đam mê

Nguyễn Hoài Linh hiện mới 21 tuổi nhưng Linh đã là chủ của Linh Trà Quán ở Hà Nội. Mặc dù việc học hành của anh rất thuận lợi và khá giỏi nhưng không hiểu sao anh lại không hứng thú mấy với việc học mà chỉ thích kinh doanh.

Trong nhiều năm, chàng trai trẻ với khao khát tự lập tích lũy dần các kiến thức về kinh doanh, và đến năm 19 tuổi, Linh bắt đầu khởi nghiệp với việc mở một quán trà cổ truyền thống mang tên Linh Trà quán.

Lạ một điều, không phải kinh doanh bất cứ thứ gì khác mà Hoài Linh lại chọn trà cổ truyền thống là lĩnh vực kinh doanh cho mình. Chia sẻ với PV, Linh cho biết bản thân mình có một niềm đam mê rất lớn với trà. Ban đầu chỉ là do anh thích uống trà và ngửi hương thơm của các loại trà. Càng về sau đam mê và hứng thú của anh về trà lại càng lớn, và anh bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về văn hóa thưởng thức trà cũng như công dụng, nguồn gốc, cách pha trà,… Từ đó anh mới hiểu được, trà cổ Việt là nét văn hóa truyền thống đẹp đáng được trân trọng, giữ gìn.

“Trà cũng như người bạn tâm giao của con người khi có tâm sự. Mình muốn giữa Hà Nội có một nơi để khi những người mệt mỏi có thể tìm tới ngồi nhâm nhi, thưởng thức ấm trà ngon để có thể thư giãn đầu óc cũng như suy ngẫm về cuộc sống, con người. Không gì hợp lí bằng việc uống một tách trà và để tâm hồn lắng lại.” – Linh tâm sự.

Mặc dù bận rộn với việc kinh doanh, quản lý nhưng Linh vẫn luôn có thói quen pha trà thường xuyên

Với “cơn sốt” trà sữa nhập khẩu hiện nay, Linh từng nghĩ rằng trà cổ Việt Nam có thể là bài toán kinh doanh đã lỗi thời. Chính vì thế, khi mới bắt tay vào mở quán trà cổ, việc kinh doanh ban đầu của Linh không mấy thuận lợi, có những thời điểm Linh đã nhụt chí vì cảm giác mình thất bại hoàn toàn khi chọn kinh doanh trà cổ. Nhưng có lẽ niềm đam mê thứ trà trong quá vãng đã giúp Linh không bỏ cuộc. Bởi anh cảm thấy nếu mình bỏ cuộc thì điều đó cũng chứng minh cho việc trà cổ Việt Nam thất bại trước thời cuộc.

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, Linh vẫn tiếp tục lựa chọn hướng kinh doanh trà cổ là chủ đạo của Linh Trà Quán. Thường trà cổ chỉ dành cho những người lớn tuổi, trong khi giới trẻ hiện nay hầu như không mặn mà với loại trà này. Do vậy, để Linh Trà Quan có thể phục vụ được tất cả các đối tượng. bên cạnh những ấm trà cổ truyền thống, Linh đưa ra ý tưởng thêm vào menu các loại trà sữa nhưng được pha chế với nguyên liệu hoàn toàn thuần việt để phù hợp hơn với nhu cầu của các bạn trẻ.

Và Linh đưa ra nguyên tắc "bất di bất dịch" là dù bán trà gì thì Linh vẫn chỉ sử dụng nguyên liệu được làm ra từ những lá trà của đất nước mình. Với ý tưởng đó, Linh Trà Cổ của Linh đã vượt qua khó khăn, việc kinh doanh cũng trở nên thuận lợi.

“Linh làm được!”

Đấy là câu mà Nguyễn Hoài Linh khẳng định chắc nịch khi được hỏi về việc khôi phục trà cổ truyền thống. Anh chưa bao giờ có ý định từ bỏ những gì anh đã tận tụy nuôi dưỡng thời gian qua. Việc khôi phục, giữ gìn, lan tỏa sâu rộng văn hóa thưởng trà truyền thống là điều mà Linh cũng như nhiều nghệ nhân trà khác vô cùng trăn trở. Trà đạo là nơi để con người tĩnh lặng, tìm về với cái thiện trong tâm.

Dù bận rộn công việc đến mấy, Linh luôn dành cho mình những giây phút thư giãn riêng.

Chia sẻ về công việc kinh doanh sản phẩm này, Linh thẳng thắn nói: "Dù không lời lãi nhiều từ việc kinh doanh trà cổ truyền thống, tuy nhiên thu nhập cũng vừa đủ để mình tự lập và duy trì việc làm ăn của quán".

Bài toán kinh doanh của nghệ nhân trà trẻ tuổi này xuất phát từ đam mê, chính đam mê đã giúp Linh nuôi dưỡng và có niềm tin vào việc trà cổ truyền thống trong tương lai sẽ được phổ biến sâu rộng trước sự đón nhận của mọi người. Đối với Linh, như thế là "đủ" lợi nhuận cho việc kinh doanh.

Trong tương lai, Hoài Linh vẫn sẽ tiếp tục mở rộng việc kinh doanh, lan tỏa nét văn hóa truyền thống của trà cổ đến tất cả mọi người, đặc biệt là với các bạn trẻ. Linh hi vọng trà cổ Việt sẽ ngày càng được mọi người yêu quý và lựa chọn.

TIN LIÊN QUAN
Thục Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều