Nghệ sĩ khởi kiện Đài TH TP.HCM: Bài học đáng nhớ và 2 yêu cầu khó thực hiện

Luật sư Nguyễn Mai nhận định: “Đây là một bài học về tác nghiệp trong lĩnh vực truyền hình. Vấn đề đời tư của nghệ sĩ đang bị khai thác quá mức dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc".

Xung quanh vụ lùm xùm giữa nghệ sĩ Duy Phương và Đài truyền hình TP.HCM trong thời gian gần đây, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Mai (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để tìm hiểu rõ hơn về góc độ pháp lý của vấn đề này.

Nghệ sĩ Lê Giang và nghệ sĩ Duy Phương. (Ảnh: Internet)

Luật sư Nguyễn Mai khẳng định: “Nghệ sĩ Duy Phương hoàn toàn có cơ sở để khởi kiện Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) vì đã phát sóng công khai các thông tin đời tư liên quan đến cá nhân anh.

Theo quy định, về bí mật đời tư nghệ sĩ, bí mật của gia đình, nếu muốn công khai trước dư luận phải xin ý kiến của những người liên quan, trong trường hợp này là Duy Phương và Lê Giang (vì họ từng là vợ chồng).

Việc HTV phát sóng các tài liệu liên quan đến đời tư của họ mà chưa thông qua một trong hai người là chưa phù hợp. Đây là một tác phẩm báo chí, vì thế, người chịu trách nhiệm cho những sai phạm này là Tổng Giám đốc HTV”.

Theo luật sư Nguyễn Mai, trong đơn kiện, nghệ sĩ Duy Phương yêu cầu HTV bác bỏ thông tin, thu hồi sản phẩm, đồng thời cải chính và bồi thường cho mình. Hai yêu cầu là "Cải chính" và "Bồi thường" thì có thể thực hiện được, hai yêu cầu còn lại thì khó.

Hiện nay, đơn vị này đã có động thái gỡ bỏ clip về Lê Giang trong "Sau ánh hào quang". Nhưng những clip do các trang báo khác khai thác thì họ khó có thể can thiệp để gỡ bỏ hết.

Từ những lập luận nêu trên, luật sư Nguyễn Mai nhận định: “Đây là một bài học về vấn đề tác nghiệp trong lĩnh vực truyền hình. Vấn đề đời tư của nghệ sĩ đang bị khai thác quá mức dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc.

Tôi hi vọng các bên sẽ tìm được tiếng nói chung để nghệ sĩ Duy Phương nhận được sự an ủi, bồi thường; phía HTV cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều đến việc sản xuất và phát sóng các chương trình. Đây cũng là bài học đáng nhớ cho các nhà đài khi thực hiện các chương trình, nhất là các gameshow/talkshow”.

TIN LIÊN QUAN
Hải Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều