Nghẹt thở ca cấp cứu tạo hình thành bụng cho quý ông giảm béo gặp biến chứng

PGS Nguyễn Hồng Hà cho biết, trước đây khoa cũng nhiều lần xử lý các trường hợp biến chứng nặng do phẫu thuật thẩm mỹ ở những cơ sở không được cấp phép.

PGS Nguyễn Hồng Hà. Ảnh CAND

Tạo hình sau giảm béo 

Ngày 11/7, chia sẻ tại buổi ra mắt Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, nhu cầu về thẩm mỹ hiện nay rất lớn. Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ ra đời có nguồn nhân lực với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao về thẩm mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân về thẩm mỹ ngoại khoa.

PGS. Hà cho biết, thời gian qua gặp rất nhiều biến chứng trong phẫu thuật thẩm mỹ. PGS Hà đưa ra ví dụ về một bệnh nhân người nước ngoài bị chảy máu sau phẫu thuật tạo hình thành bụng. Trước đó bệnh nhân nặng 120 kg, sau theo chế độ giảm béo, luyện tập và giảm còn 86kg. Khi gầy nhiều thì da rơi xuống. Bệnh nhân có bụng như tạp dề rất bất tiện trong sinh hoạt.

Bệnh nhân ngoại quốc này giảm được gần 30 kg trong thời gian ngắn nên đi phẫu thuật tạo hình thành bụng. Bệnh nhân ngại vào các bệnh viện lớn sợ phức tạp nên đến cơ sở bên ngoài. Bác sĩ mổ theo kỹ thuật bình thường nhưng ngay đêm sau mổ xuất hiện chảy máu. Dẫn lưu sau mổ chỉ có máu nhưng không tìm được vị trí chảy máu. Bác sĩ tại cơ sở này đành xử lý bằng cách chảy máu bao nhiêu thì truyền bù bấy nhiêu. Bệnh nhân được truyền 3 - 4 lít máu. Tuy nhiên, máu của người bệnh và máu người cho không hợp nên gây ra rối loạn đông máu nên càng truyền máu vào càng không cầm được máu. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển vào Bệnh viện Việt Đức.

PGS Hà cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhợt nhạt, thành bụng bầm tím, dẫn lưu tiếp tục ra máu. Xét nghiệm rối loạn đông máu. Bệnh viện nhanh chóng hội chẩn liên khoa gây mê hồi sức, bác sĩ phẫu thuật cấp cứu ổ bụng, bác sĩ tim mạch, bác sĩ tạo hình thẩm mỹ lập tức hội chẩn trong đêm và lập tức mời ngân hàng máu vào và lấy huyết thanh tươi truyền cho bệnh nhân để nâng thể trạng.

Tạo hình thành bụng không đơn giản

Bệnh nhân được chẩn đoán chảy máu sau mổ, sau khi cấp cứu các chỉ số cơ thể gần về như bình thường, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng mổ. Khi mở vết mổ ra, ngay trong dưới da bụng có cả lít máu cục bên trong. Bác sĩ không tìm thấy điểm chảy máu nên phải nâng huyết áp cao hơn mức bình thường, áp lực mạch máu tăng lên để tìm điểm chảy máu. PGS Hà mô tả giống như thử chỗ thủng của vá xăm xe và bác sĩ đã tìm được chỗ chảy máu.

Các bác sĩ phát hiện dưới cơ thành bụng có mạch máu khoảng 3mm. Khi bệnh nhân mổ tạo hình thành bụng bị cắt ngang qua và không khâu lại, mạch máu tụt xuống cơ thành bụng. Bác sĩ Hà cho biết với mạch máu 3mm thì có thể gây chảy máu chết người nếu không được khâu lại.

PGS Hà khuyến cáo, với những người giảm cân nhiều, khi cơ thể lớn, da bụng giãn ra thì mạch máu cũng giãn ra theo. Bình thường mạch máu chỉ 1mm nhưng khi bầu bí, béo quá mạch máu giãn ra. Khi gầy mỡ tiêu bớt da thừa nhưng mạch máu không co lại được. Khi mổ, bác sĩ phải tiêm thuốc co mạch lại để mạch máu nhỏ lại. Nhưng nếu mổ vội bác sĩ vô tình cắt ngang qua mạch máu và mạch máu lẫn vào mỡ thì khó tìm thấy. 

Kỹ thuật mổ tạo hình thành bụng cần phải cập nhật kỹ thuật mới. Nếu mổ theo kỹ thuật cũ cắt từ rốn đến phần xương mu để bỏ đi da bụng cho mỏng thì phải bóc tách toàn bộ thành bụng, diện bóc tách rất rộng. Bóc tách rộng như thế sau mổ tạo thành khoang rất lớn dưới da nguy cơ chảy máu cao, nguy cơ hoại tử thành bụng lớn hoặc toàn bộ thành bụng tê bì. Ngoài ra, hậu quả nữa là sẹo mổ dài từ lườn bên phải sang bên trái. 

Bệnh viện Việt Đức sử dụng tạo hình thành bụng áp lực cao. Thay vì bóc tách diện tích rộng, bác sĩ dùng kết hợp hút mỡ khiến mạch máu thần kinh không bị đứt. Khi hút mỡ bớt đi da bụng chùng thì bác sĩ kéo da bụng lại. Ưu điểm phương pháp này sẹo nhỏ, chỉ dài hơn sẹo mổ đẻ 5,7 cm. Ngắn hơn tạo hình thành bụng truyền thống khoảng 20 cm. Bác sĩ chỉ bóc tách chính giữa bụng để làm vòng eo thu lại, giảm nguy cơ cắt mạch máu to. Điều này giúp bác sĩ kiểm soát được nguy cơ chảy máu, nguy cơ mất thần kinh, mất cảm giác giảm đi.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều