Nghỉ dạy 4 tháng vẫn nhận lương đều vì... là con Hiệu trưởng?

Ngoài việc bị tố cáo lập hai bảng lương, bớt xén tiền của những giáo viên hợp đồng, ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, Krông Pắk, Đắk Lắk) còn bị tố đã bao che con trai mình là Huỳnh Trọng Quý nhận lương khi đã nghỉ dạy.


Trường THCS Ngô Mây

Hiệu trưởng “bớt xén” lương giáo viên

Mới đây, các giáo viên tại Trường THCS Ngô Mây đã có đơn tố cáo ông Huỳnh Bê về việc lập hai bảng lương, bớt xén lương của giáo viên hợp đồng (có quyết định của huyện Krông Pắk) để “san sẻ” cho các giáo viên hợp đồng (không có quyết định của huyện).

Cụ thể, vào năm 2017, trong một lần nhặt được tờ kê khai lương từ phía kho bạc, một số giáo viên đem ra so sánh với số tiền lương thực mình được nhận thì thấy có sự chênh lệch rõ ràng.

Điển hình như trường hợp của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Diệu (giáo viên môn Địa lý), theo như phía kho bạc chi trả cho cô năm 2017 tổng số lương sau khi trừ (Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp), cô còn được nhận gần 47 triệu đồng.

Thế nhưng cô Diệu cho biết, cô chỉ nhận được 30 triệu đồng khi nhà trường chi trả. “Em lên kho bạc thì người ta cho biết lương phải chuyển qua thẻ nhưng thực tế, trong một thời gian dài chúng em chỉ nhận qua tay”, cô Diệu cho hay.

Khi cô Diệu thắc mắc với ông Nguyễn Viết Bình, kế toán của trường thì ông Bình trả lời rằng: “Anh là kế toán cũng là lính của ông Bê thôi. Những người hợp đồng không có quyết định của huyện thì không thể nhận lương qua kho bạc. Do đó, ông Bê lấy nguồn chênh lệnh của những giáo viên có quyết định để chia ra. Không lấy ra chia thì không có lương phát cho những người kia… ông Bê quyết định hết”.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Cao Văn Tư, giám đốc kho bạc huyện Krông Pắk cho biết, hiện nay việc chi trả lương đều thông qua thẻ ATM. Theo đó, khi lập danh sách, các đơn vị đều gửi kèm theo số tài khoản của từng nhân viên có tên trong bảng lương. Sau khi kho bạc chuyển qua ngân hàng, ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin tài khoản và tiến hành chuyển tiền. Còn việc làm sao kế toán nhận tiền để phát qua tay thì phía kho bạc không kiểm soát được.

Liên quan đến vụ việc, Thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó trưởng Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã triệu tập ông Huỳnh Bê đến trụ sở để làm việc liên quan đến đơn tố cáo của các giáo viên Trường THCS Ngô Mây. Hiện vụ việc đang trong quá trình xác minh, làm rõ nên chưa thể cung cấp gì thêm.

Nghỉ dạy 4 tháng vẫn có lương

Năm 2018, ông Qúy vẫn đực duyệt lương dù đã nghỉ.

Ngoài việc tố ông Huỳnh Bê bớt xén lương, một số giáo viên Trường THCS Ngô Mây cung cấp, ông Huỳnh Trọng Quý (giáo viên bộ môn tin học) là con trai ruột của ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng trường này đã có đơn xin nghỉ dạy tạm thời từ tháng 11/2017.

Thế nhưng, từ tháng 11/2017 đến tháng 2/2018, ông Quý vẫn được nhận lương và có tên trong danh sách nhận lương của trường.

Cụ thể theo bảng lương tháng 11 và tháng 12/2017 (tức sau khi nghỉ dạy), ông Quý vẫn được kho bạc và nhà trường chi trả hơn 3,6 triệu đồng/tháng. Còn từ tháng 1 đến tháng 2/2018, mỗi tháng ông Quý được nhận mức lương hơn 2,4 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản bảo hiểm theo quy định.

Ngoài ra, tại danh sách biên chế, quỹ tiền lương năm 2018 của Trường THCS Ngô Mây do Phòng Nội vụ Krông Pắk ký duyệt, tổng số tiền lương của ông Qúy là 32.670.000 đồng.

Để làm rõ vấn đề ông Quý nghỉ dạy nhưng vẫn có lương, chiều 19/3, chúng tôi có mặt tại Trường THCS Ngô Mây để liên hệ làm việc.

Tại đây, một số giáo viên tại trường cho biết ông Huỳnh Bê đang chữa bệnh và hiện có ông Dương Đăng Sơn (Hiệu phó) đang trực nhưng bận việc nên chưa đến. Chờ đến hơn 14h cùng ngày vẫn không thấy ông Sơn đến trường, PV đã gọi nhiều cuộc điện thoại nhưng người này không bắt máy.

Sau đó, PV đã hỏi một số nhân viên trong trường và biết ông Sơn đang tiếp khách tại một quán nhậu tại trung tâm xã Vụ Bổn.

Khi PV đến nơi, người của quán xác nhận ông Sơn vừa nhậu với vài người và đã đi, khả năng đang ngồi ở quán cà phê T.H (cách quán nhậu khoảng 500m).

Khi PV đến quán cà phê T.H thì gặp ông Sơn đang ngồi với một số người khác.

Trả lời về vấn đề của ông Quý, ông Sơn cho biết đó là thẩm quyền, trách nhiệm của thầy Bê hiệu trưởng và kế toán trường, ông không nắm rõ.

Tuy nhiên, ông xác nhận vào tháng 11/2017, ông Quý đã có đơn xin nghỉ tạm thời và đến nay vẫn chưa đi dạy lại.

Sau đó, PV đã gọi điện thoại cho ông Nguyễn Viết Bình-Kế toán của Trường THCS Ngô Mây. Qua điện thoại, ông Bình trả lời: “Giai đoạn đó tôi bị bệnh, phải nhập viện mổ. Khi tôi về thì ông Hiệu trưởng bảo lập bảng lương nên tôi lập chứ không biết”.

Liên quan đến vụ việc, ông Cao Văn Tư, Giám đốc kho bạc huyện Krông Pắk cho biết, sau khi các đơn vị gửi danh sách chi trả lương của nhân viên lên, phía kho bạc sẽ lập danh sách và gửi qua Phòng Nội vụ huyện thẩm định, phê duyệt. Sau khi được duyệt, kho bạc sẽ chuyển qua ngân hàng và ngân hàng sẽ thanh toán cho các đơn vị. Như vậy, việc giáo viên nghỉ dạy hay bị chấm dứt hợp đồng thì phía đơn vị phải báo cáo, gạch tên khỏi danh sách.

Ông Tư cho biết: “Nếu các đơn vị không gạch tên, không thông báo thì chúng tôi cũng không biết và vẫn chi trả lương theo danh sách”.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân-Hải Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều