Nghị định LHQ không đủ mạnh, 20 quốc gia "quyết" tăng trừng phạt Triều Tiên

Theo hãng tin RT, trong hội nghị giữa ngoại trưởng 20 nước tại Vancouver (Canada), các bên tuyên bố rằng họ đang xem xét đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên song song với lệnh cấm vận Liên Hợp Quốc

Sau một ngày thảo luận, Hội nghị Các Ngoại trưởng về An ninh và Ổn định trên Bán đảo Triều Tiên tại Vancouver đã đưa ra tuyên bố chung rằng các bên đồng ý xem xét các “biện pháp cấm vận đơn phương” để ngăn chặn chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Lãnh đạo Kim Jong-un quan sát một cuộc diến tập của lực lượng không quân Triều Tiên.

Theo đó, các nước tham gia hội nghị “đồng ý xem xét và thực hiện các bước để áp dụng lệnh trừng phạt đơn phương và các động thái ngoại giao vượt quá giới hạn của nghị định trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”. Các nước nhất trí sẽ tác động đến nguồn tài chính của Triều Tiên được dùng để nuôi chương trình hạt nhân.

Các ngoại trưởng cũng đồng ý rằng cuộc đàm phán liên Triều vừa qua có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong khu vực, đồng thời công nhận Trung Quốc và Nga có vai trò quan trọng trong việc đóng góp giải pháp lâu dài nhằm giải quyết căng thẳng.

Điều đáng nói là hội nghị không có sự tham gia của cả Trung Quốc và Nga, và cả hai nước đều lên tiếng phản đối cuộc họp này. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định rằng hội nghị này “không thể chấp nhận được” và “gây hại lớn”. “Khi chúng tôi được biết về hội nghị, chúng tôi đều tự hỏi mình rằng “tại sao những nước này lại được mời họp?”. Hy Lạp, Bỉ, Colombia, Luxembourg… họ có liên quan gì đến bán đảo Triều Tiên?”, ông Lavrov nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Kháng cho biết: “Hội nghị này không có tính pháp lý và không đại diện cho toàn thế giới, và Trung Quốc luôn bày tỏ quan điểm không đồng tình với hoạt động này. Một số bên đã liên tục đưa ra những ngôn ngữ thời Chiến tranh Lạnh và tổ chức một hội nghị mà các bên quan trọng trong vấn đề Triều Tiên không có mặt”, ông Lục nói thêm.

Trong vòng nửa năm qua, Trung Quốc và Nga đã kêu gọi Mỹ và Triều Tiên áp dụng biện pháp “đóng băng kép”, qua đó Bình Nhưỡng ngừng chương trình hạt nhân của mình cùng lúc Mỹ và các đồng minh ngừng tập trận trong khu vực. Tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson một lần nữa gạt bỏ đề xuất này.

“Chúng tôi khước từ phương án đóng băng kép khi các hoạt động diễn tập quân sự hợp pháp với mục đích phòng vệ bị đặt ngang với những hành động bất hợp pháp của Triều Tiên”, ông nói. “Chiến dịch gây sức ép sẽ còn tiếp tục chừng nào Triều Tiên giải giáp vũ khí hạt nhân. Chúng ta phải gia tăng những phí tổn của những hành động của Triều Tiên để buộc họ ngồi vào bàn đàm phán”.

Ngoại trưởng Mỹ không bình luận về việc Washington có đang xem xét tấn công quân sự đối với Triều Tiên hay không. “Tôi tin tất cả chúng ta cần phải thật tỉnh táo và quan sát kỹ tình hình hiện tại trong lúc Triều Tiên tiếp tục có những bước tiến đáng kể đối với vũ khí hạt nhân cũng như ên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, ông Tillerson nói. “Chúng ta phải hiểu rằng mối đe dọa đó ngày càng lớn. Và nếu Bình Nhưỡng không chọn con đường đàm phán và đối thoại, chính họ sẽ tự khơi mào chiến tranh”.

Cuộc đối thoại liên Triều vào tuần trước diễn ra trong lúc Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang sắp được tổ chức cho đến nay đã cho thấy những dấu hiệu khả quan. Vào ngày 17/1, hai bên đã bắt đầu cuộc đối thoại lần thứ hai liên quan đến việc đoàn vận động viên Triều Tiên sẽ tham dự đại hội thể thao. Ngoài ra, quan chức quốc phòng hai bên đã đồng ý sẽ tổ chức cuộc đối thoại để giảm bớt căng thẳng khu vực biên giới.

Trước đó, Bình Nhưỡng và Seoul cũng đồng ý mở lại đường dây nóng và Hàn Quốc tin rằng các cuộc đối thoại tương tự trong tương lai có thể sẽ dẫn đến việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều