Nghĩ đơn giản là ho khan, bất ngờ phát hiện ung thư phổi

Sau 2 tuần ho khan, sốt nhẹ, nữ bệnh nhân V.S (72 tuổi, người Campuchia) đã thăm khám và phát hiện bị ung thư phổi.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau ca mổ.

Bệnh viện Quốc tế City tiếp nhận bệnh nhân trên đến khám với triệu chứng ho khan, sốt nhẹ, ăn uống kém, tức ngực. Kết quả chụp X-quang và CT scan ngực cho thấy bệnh nhân có khối u thùy trên phổi phải kèm tràn dịch màng phổi phải lượng nhiều.

Sau phiên hội chẩn liên chuyên khoa bao gồm: Nội hô hấp, Ngoại lồng ngực, Ung bướu, bệnh nhân  có chỉ định nội soi khí phế quản kết hợp với phẫu thuật nội soi lồng ngực sinh thiết màng phổi để xác định chẩn đoán và có kế hoạch điều trị thích hợp.

Sau hơn một tuần điều trị nội khoa ổn định chức năng hô hấp, bệnh nhân được tiến hành nội soi khí phế quản và phẫu thuật nội soi lồng ngực sinh thiết màng phổi. Tổn thương màng phổi nhiều nơi nghi ngờ ác tính đã được quan sát thấy trong quá trình nội soi lồng ngực, do vậy các bác sĩ đã quyết định tiến hành làm dính màng phổi với bột talc (Talcage) nhằm tránh tràn dịch màng phổi tái phát. Kết quả sinh thiết màng phổi xác định bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến của phổi di căn màng phổi.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngoài tiền sử tăng huyết áp thì bệnh nhân không có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe. Chỉ khoảng 1 tháng gần đây, bà ho khan thường xuyên, sốt nhẹ và ăn uống kém, đi khám ở bệnh viện Campuchia bác sĩ nghi ngờ bị lao phổi. Gia đình quyết định đưa bệnh nhân sang Việt Nam phẫu thuật và chữa trị.

Bác sĩ Chuyên khoa I (BS CKI) Huỳnh Thị Hồng Đào – bác sĩ đang theo dõi điều trị cho bệnh nhân khuyến cáo, triệu chứng của bệnh ung thư phổi đôi khi không rõ ràng, nhiều người lầm tưởng với các bệnh lý ho, cảm thông thường. Vì vậy, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, đặc biệt là bệnh ung thư. Khi phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, ít xâm lấn vùng lân cận cũng như di căn xa, việc điều trị sẽ triệt để hơn, giảm chi phí giúp kéo dài thời gian sống sau mổ.

Chia sẻ thêm về phương pháp mổ nội soi lồng ngực, BS Huỳnh Minh Đăng – bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết đây là kỹ thuật hiện đại giúp lấy bệnh phẩm thử mô học là tiêu chuẩn vàng chẩn đoán bệnh ung thư. Kỹ thuật nội soi lồng ngực ít xâm lấn, hậu phẫu nhẹ nhàng, vết mổ nhỏ ít đau, kết hợp làm dính màng phổi được ứng dụng phổ biến trên thế giới .

Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị sau khi có đủ các kết quả giải phẫu bệnh và đột biến gen.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều