Nghị sĩ Anh sẵn sàng đồng loạt từ chức nếu Brexit bị trì hoãn quá lâu

Thành viên của Đảng Bảo thủ Anh của Thủ tướng Theresa May có thể sẽ từ chức hàng loạt nếu Anh bị buộc phải tham gia vào cuộc bầu cử nghị viện Châu Âu vào tháng tới và sẽ ở lại EU sau tháng 6 năm nay.

Các nghị sĩ Đảng Bảo thủ đang ngày càng trở nên quan ngại khi các cuộc đàm phán giữa bà May và Công Đảng Anh đã bước sang ngày thứ ba nhưng kết quả có thể đạt được vẫn chưa rõ ràng. Thủ tướng Anh đã cảnh báo rằng nhiều thành viên trong nội các của bà đang xem xét từ chức đồng loạt nếu bà chấp nhận lùi thời hạn Brexit ra sau thời điểm bầu cử Nghị viện Châu Âu được tiến hành.

Thủ tướng Anh Theresa May đang đau đầu khi không thể thuyết phục Quốc hội Anh chấp nhận thỏa thuận Brexit của mình.

Cùng lúc đó, bà May cũng thừa nhận rằng chiến lược nhằm giúp thỏa thuận Brexit của bà được Quốc hội Anh chấp nhận đã thất bại, đồng thời nói rằng có rất ít khả năng các nghị sĩ Anh sẽ chấp thuận thỏa thuận rời EU, trước đó đã bị khước từ 3 lần, “trong tương lai gần”.

Các cuộc đàm phán trước đó giữa chính phủ bà May và Công Đảng Anh đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Phía Công Đảng đã lên tiếng chỉ trích bà May không nhượng bộ về một số nội dung trong kế hoạch Brexit. “Cho đến giờ tôi không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi lớn nào trong quan điểm của chính phủ”, lãnh đạo Công Đảng Anh Jeremy Corbyn cho biết.

Tuy nhiên, bà May tuyên bố bà “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục thuyết phục Hạ viện Anh”, bởi nếu trì hoãn Brexit lâu hơn nữa có thể sẽ khiến Anh không rời khỏi được EU.

“Cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 đã kết thúc mà không có sự tranh cãi nào giữa các đảng phái, và những người tôi từng gặp đều nói với tôi rằng họ muốn các chính trị gia hợp tác với nhau vì lợi ích chung của quốc gia”, bà May nói, đồng thời cho rằng việc Anh ở lại EU cũng đồng nghĩa với việc “để tiến trình Brexit mà người Anh mong muốn rời khỏi tầm tay”.

Thủ tướng Anh cho biết các đảng lớn nhất ở Anh đều muốn thỏa mãn mong muốn của người dân và cam kết theo đuổi tiến trình rời EU với một thỏa thuận có lợi và bảo đảm việc làm cho người dân.

Theo kế hoạch ban đầu, Anh phải rời EU vào ngày 12/4 nhưng cho đến giờ vẫn chưa có thỏa thuận Brexit nào được Hạ viện Mỹ chấp thuận và vẫn chưa rõ liệu EU có chấp nhận kéo dài thời hạn Brexit thêm một lần nữa hay không.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều