Nghị sĩ Đức: Hoàn toàn không có bằng chứng cho thấy Nga liên quan đến vụ Skripal

Sputnik đưa tin, bốn tháng kể từ khi vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái xảy ra tại Salisbury (Anh), các điều tra viên vẫn không tìm ra được bằng chứng rõ ràng nào.

Nghị sĩ Đức Heike Helzel mới đây đã tiết lộ rằng, các cơ quan tình báo Anh và Đức đều không có bằng chứng nào cho thấy Nga có liên quan đến vụ đầu độc ông Skripal tại Anh. Theo ông Helzel, việc chính phủ Đức không cung cấp được bằng chứng rõ ràng chỉ có thể có nghĩa rằng Nga không có trách nhiệm trong vụ việc này.

Các điều tra viên tham gia vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Skripal.

Đức hiện vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào khi được hỏi rằng liệu các cơ quan tình báo của nước này đã nhận được mẫu chất độc A-234, một số báo gọi là Novichok, được cho là đã đùng để đầu độc hai cha con nhà Skripal hay chưa.

Một số điều tra viên đưa ra giả thuyết đã có hai nhóm người có liên quan đến vụ đầu độc Skripal. Theo họ, nhóm đầu tiên có nhiệm vụ mang chất độc vào Anh, trong khi nhóm thứ hai thực hiện hành vi gây án.

Các điều tra viên cũng không cho rằng chai thuốc độc được tìm thấy bởi một cặp đôi người Anh tại một vị trí gần đó có thể đã được dùng dể chứa chất dùng cho vụ Skripal, do chai loại này có thể được tìm thấy ở Anh và sẽ rất mạo hiểm khi sử dụng.

Cũng theo một báo cáo trước đó, một nhân chứng đã nhận diện được một nghi phạm được cho là cao khoảng 1,8m và trạc tuổi 30 đã xuất hiện gần ngôi nhà của cặp đôi người Anh đã phát hiện chai thuốc độc. Cặp đôi này đã bị trúng độc và một trong hai người không may đã thiệt mạng trong bệnh viện.

Cựu điệp viên tình báo Nga Sergei Skripal và con gái của ông là cô Yulia Skripal bị phát hiện bất tỉnh tại một ghế ngồi công cộng bên ngoài một trung tâm mua sắm tại Salisbury (Anh) vào ngày 4/3.

Chính quyền Anh ngay lập tức đã quy trách nhiệm cho Nga mặc dù Moscow đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này và nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy họ có liên quan đến vụ đầu độc.

Sau vụ đầu độc Skripal, một loạt các nước gồm Mỹ, Canada và một số nước Châu Âu như Pháp, Đức, Ý và Ba Lan đã trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Nga cũng yêu cầu cùng số lượng quan chức ngoại giao phương Tây phải về nước.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều