Nghị sĩ Mỹ đề nghị trừng phạt nếu Nga tiếp tục bán S-400

Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư tới Bộ Ngoại giao nước này yêu cầu ban hành các biện pháp trừng phạt mới nếu Nga có bất kỳ thương vụ bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 nào cho các nước.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Theo RIA Novosti, nhóm nghị sĩ do Thượng nghị sĩ Bob Menendez dẫn đầu đã gửi lá thư yêu cầu tới Bộ Ngoại giao Mỹ. Theo đó, nhóm các nhà lập pháp Mỹ cho rằng việc Nga bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho các nước khác là hành động phải bị trừng phạt theo quy định trong Đạo luật “Chống các đối thủ của Mỹ bằng những biện pháp trừng phạt” (CAATSA) được Quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái.

Lá thư của các chính trị gia Mỹ dựa trên kết quả điều tra của Cơ quan nghiên cứu thuộc Quốc hội Mỹ cho thấy Moscow đang có những thương vụ giao dịch mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 tiềm năng với các quốc gia khác.

“Chúng tôi viết lá thư này liên quan đến thông điệp cụ thể và những thông tin cho thấy giữa Nga và một số quốc gia khác đang thương lượng về việc bán hệ thống tên lửa phòng không S-400, hành động này có thể kích hoạt các lệnh trừng phạt bắt buộc liên quan đến đạo luật CAATSA”, Ria Novosti trích nội dung bức thư của các nghị sĩ, cho biết.

Ngoài ra, các tác giả của bức thư cũng yêu cầu chính quyền Mỹ cung cấp thông tin chi tiết về các thương vụ bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga với các đối tác như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Ả-rập Xê-út, Qatar.

Đạo luật CAATSA quy định các biện pháp trừng phạt chống lại các nước có những giao dịch “đáng kể” với Tổ hợp công nghiệp quân sự Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi là các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại ngành công nghiệp quốc phòng của Liên bang Nga là cạnh tranh không lành mạnh và vô đạo đức - một nỗ lực để thay thế thị trường bằng phương pháp tống tiền.

Yêu cầu của nhóm thượng nghị sĩ được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ gần đây viện dẫn đạo luật CAATSA nhằm ban hành lệnh trừng phạt 5 thực thể và 19 cá nhân Nga.

Quốc hội Mỹ đã thông qua CAATSA vào giữa năm ngoái nhằm phản ứng với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, đồng thời ngăn chặn khả năng mà Washington cho là Moscow có thể can thiệp vào các cuộc bầu cử trong tương lai. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua đạo luật vào tháng 8/2017.

Trước đó, Tổng tư lệnh quân đội NATO ở châu Âu, tướng Mỹ Curtis Scaparotti lưu ý rằng Hoa Kỳ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ bỏ thương vụ mua S-400, và cảnh báo Ankara về "hậu quả" của động thái này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, tuyên bố rằng Ankara sẵn sàng áp dụng các biện pháp đáp trả trong  trường hợp Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt vì thương vụ S-400.

Tháng 12/2017, tại Ankara, các đại diện của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã kí một thoả thuận tín dụng về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không đất đối không S-400. Ankara sẽ mua hai tổ hợp S-400. Ngoài ra, các bên cũng đạt được thỏa thuận hợp tác công nghệ trong lĩnh vực này để phát triển sản xuất hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tướng NATO bất ngờ phản bác "huyền thoại xâm lược Nga"

 

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều