Nghị sĩ Mỹ khẳng định Nga sẽ làm Thổ Nhĩ Kỳ "lụn bại" vì S-400

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, song họ đang chịu sức ép rất lớn khi Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận này nếu muốn tiếp tục mua về máy bay chiến đấu F-35.

Những hậu quả mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận đã được một nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra trong một bài báo được New York Times đăng tải. Bài viết này được các nghị sĩ Jim Inhofe, Jack Reed, Jim Risch và Bob Menendez cùng nhau viết ra, trong đó nói rằng Ankara sẽ phải chịu nhiều hình thức cấm vận kinh tế nếu tiếp tục tham gia thỏa thuận S-400. Bài viết cũng đe dọa rằng nền công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị tổn thất nặng nề và ngầm bày tỏ nguy cơ nước này có thể bị khai trừ khỏi NATO.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga đang được rất nhiều nước để mắt.

Ông Inhofe và ông Reed lần lượt là chủ tịch và thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, còn ông Risch và ông Menendez cũng là chủ tịch và thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị trừng phạt theo nội dung của Đạo luật Chống lại Kẻ thù của Hoa Kỳ thông qua Trừng phạt (CAATSA)”, các nghị sĩ Mỹ viết. “Các hình thức trừng phạt này sẽ đánh mạnh vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, làm chấn động thị trường quốc tế, giảm mạnh các nguồn vốn đầu tư nước ngoài và khiến nền công nghiệp hàng không và quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ bị tê liệt”.

Thêm vào đó, các nghị sĩ này viết rằng “sẽ không có chiếc F-35 nào có thể đến được với Thổ Nhĩ Kỳ”. Họ khẳng định việc mua về S-400 sẽ khiến các công ty Thổ Nhĩ Kỳ bị gạt khỏi chương trình phát triển máy bay F-35, trong khi khoản tiền 1,25 tỉ USD mà Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư vào chương trình sẽ bị “lãng phí”.

“Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất linh kiện của F-35 sẽ thấy mình không còn được đặt hàng nữa”, các nghị sĩ Mỹ viết. “Hi vọng biến ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thành trụ cột của sự phát triển kinh tế đất nước trong tương lai của Tổng thống Erdogan sẽ bị đổ vỡ hoàn toàn”.

“Việc từ bỏ F-35 sẽ mang lại hậu quả to lớn cho Ankara”, bài viết nói thêm, đồng thời bắt đầu bày tỏ sự đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện mọi hành động pháp lý cần thiết để hiện thực hóa điều này”.

Các nghị sĩ Mỹ cũng có những lời chỉ trích đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nước Nga nói chung. Họ khẳng định Nga có ý định cắt đứt Thổ Nhĩ Kỳ khỏi những người bạn tốt từ phương Tây, trong khi chính Thổ Nhĩ Kỳ đã chờ đợi 20 năm để gia nhập EU nhưng vẫn chưa được toại nguyện. Các nghị sĩ này cho rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ quay lưng lại với phương Tây, Nga sẽ làm cho nước này “trở nên lụn bại”.

Các nghị sĩ Mỹ khẳng định Nga sẽ “sợ hãi” và “tôn trọng” Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này thắt chặt quan hệ hơn nữa với phương Tây. Để làm điều này, Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ ngay lập tức thỏa thuận S-400 và sử dụng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, một loại khí tài từ lâu được xác định là yếu kém hơn hẳn so với hệ thống của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều