Nghị sĩ Mỹ sẵn sàng đưa ra biện pháp trừng phạt mạnh nhất đối với Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Reuters đưa tin, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ đã công bố một đạo luật mới nhằm áp đặt thêm các hình thức trừng phạt nghiêm khắc hơn nữa với Nga.

Đạo luật này bao gồm những giới hạn mới đối với những hoạt động giao dịch nợ công, các dự án dầu mỏ và năng lượng cũng như khối lượng uranium mà Nga có thể nhập khẩu. Thêm vào đó, các chính trị gia và nhà tài phiệt Nga cũng phải chịu thêm những hình thức trừng phạt mới.

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham tuyên bố các hình thức trừng phạt "từ địa ngục" mới đối với Nga.

Nội dung của đạo luật này cũng bày tỏ sự ủng hộ của Washington đối với NATO và trong trường hợp Mỹ muốn rời khỏi liên minh quân sự, quyết định này sẽ phải được sự đồng ý của 2/3 số Thượng nghị sĩ mới được thông qua.

“Chế độ trừng phạt hiện nay vẫn không thể ngăn Nga thực hiện những hành động nhằm cản trở cuộc bầu cử diễn ra trong thời gian tới”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một trong những người ủng hộ đạo luật trừng phạt mới cho biết. Trước đó, ông Graham đã trả lời trước báo giới rằng ông đã chuẩn bị “các biện pháp trừng phạt từ địa ngục” đối với Nga.

Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật trừng phạt đối với Nga vào năm ngoái, song một số nghị sĩ tỏ ra không hài lòng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra do dự phê duyệt dự luật này khi ông chỉ ký duyệt sau khi đa số Quốc hội Mỹ chấp thuận nó.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez cho biết chính quyền Mỹ hiện tại vẫn chưa thực sự thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt. “Đạo luật mới này sẽ là bước đi tiếp theo nhằm thắt chặt trừng phạt đối với Kremlin và sẽ là thông điệp lên án mạnh mẽ từ Quốc hội Hoa Kỳ để ông Putin hiểu ra rằng Hoa Kỳ sẽ không thể chấp nhận những hành động của Nga thêm nữa”, ông Menendez nói.

Tháng trước, cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đoàn kết lại để chỉ trích ông Trump đã không công khai lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin vì cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, mặc dù Nga đã nhiều lần phủ nhận.

Dù vậy, giống như bất kỳ đạo luật khác, nó sẽ phải nhận được sự ủng hộ đa số của Thượng viện và Hạ viện Mỹ và phải được Tổng thống Trump ký duyệt mới có thể được áp dụng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet