Nghị sĩ Mỹ tìm cách hạn chế quyền hành của Tổng thống Trump

Vào ngày 30/1, nghị sĩ Mỹ đã công bố một đạo luật nhằm giới hạn quyền áp đặt thuế nhập khẩu vì lý do an ninh của Tổng thống trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết.

Đạo luật này nhấn mạnh quan ngại của Quốc hội Mỹ đối với những chi phí ngày càng tăng lên do chính sách thương mại mà chính quyền Trump đang thực thi. Trong năm 2018 vừa qua, Mỹ đã áp thuế đối với các mặt hàng nhôm thép nhập khẩu từ nước ngoài, khiến nhiều nghị sĩ có quan điểm ủng hộ tự do thương mại chỉ trích mạnh mẽ và khiến chi phí chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp tăng cao.

Quyền áp đặt thuế xuất nhập khẩu của Tổng thống Trump sẽ bị giới hạn?

Đạo luật này sẽ mang tên Luật Quyền hành Thương mại Lưỡng viện, và được các nghị sĩ của hai đảng cùng nhau đề xuất. Theo đó, đạo luật này sẽ buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải được sự chấp thuận của quốc hội trước khi áp đặt thuế và hạn ngạch xuất nhập khẩu. Hiện tại theo luật ông Trump không cần phải trình lên quốc hội quyết định áp thuế của mình.

“Việc áp đặt mức thuế quá cao với lý do phục vụ cho an ninh quốc gia đang làm suy yếu nền kinh tế đất nước chúng ta, đe dọa đến việc làm của người dân Mỹ và bào mòn lòng tin của các nước ngoài đối với chúng ta”, Thượng nghị sĩ Pat Toomey của đảng Cộng hòa, một trong những người đề ra đạo luật mới này cho biết.

Năm ngoái, cũng chính ông Toomey vận động một đạo luật có nội dung tương tự, song nó đã không được các bên xem xét. Hiện vẫn chưa rõ liệu Quốc hội có tiếp tục chấp nhận đạo luật này không, tuy nhiên nó cho thấy sức ép ngày càng lớn từ các nghị sĩ khi họ quan ngại sâu sắc về mức thuế vừa được áp đặt, đặc biệt là đối với hai nước láng giềng Canada và Mexico.

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley của đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, trước đó đã kêu gọi chính quyền Trump dỡ bỏ mức thuế đối với nhôm thép nhập khẩu từ Canada và Mexico trước khi Quốc hội xem xét thực thi thỏa thuận thương mại mới mà ba nước Bắc Mỹ sẽ ký kết.

Nhiều doanh nghiệp và các đoàn nông nghiệp ở Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ - Mexico – Canada, song họ nói rằng lợi ích mà nó mang lại sẽ rất giới hạn chừng nào các mức thuế khổng lồ mà ba nước này áp đặt vẫn còn.

“Người tiêu dùng và các doanh nghiệp bia tươi và sản phẩm nông nghiệp ở bang Virginia đang gặp khó khăn do các mức thuế nhôm thép của Tổng thống”, Thượng nghị sĩ Mark Warner của đảng Dân chủ, một trong những người đề xuất đạo luật cho biết. “Đạo luật này sẽ giải quyết được vấn đề”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều