Nghị sĩ Nga: Ukraine đang lôi kéo NATO xung đột với Nga bằng “phiêu lưu quân sự”

Thượng viện Nga mới đây cho biết, sự hỗ trợ của NATO đang khuyến khích Ukraine có những hành động nguy hiểm trong quan hệ với Nga, và chúng có thể sẽ dẫn đến xung đột giữa NATO và Moscow.

Trong một tuyên bố chung của các Thượng nghị sĩ Nga nhân dịp 70 năm NATO được thành lập vào ngày 9/4, họ đã đề cập đến những phát ngôn bài Nga từ liên minh này.

Tàu tuần dương Nga chặn đứng tàu chiến Ukraine trên eo biển Kerch vào tháng 11/2018.

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison cho hay một “gói phương án” đã được nội bộ liên minh lập ra “để đảm bảo tàu Ukraine có thể đi lại an toàn” trên eo biển Kerch. Tuyến đường biển nối Biển Đen và Biển Azov này đang thuộc sự kiểm soát của Moscow sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Vào tháng 11 năm ngoái, khu vực này đã trở thành một điểm nóng khi một số tàu chiến Ukraine cố tình tiến vào vùng biển, sau đó đã bị lực lượng tuần duyên Nga truy đuổi và tạm giữ.

Thượng viện Nga nhấn mạnh, “việc đi lại của tàu Ukraine trên eo biển Kerch không phải là vấn đề cán cân quyền lực trong khu vực hay sự hiện diện của NATO tại Biển Đen, mà đây là vấn đề Ukraine không tuân thủ những quy tắc đã có và đã từng được họ tuân thủ”.

“Hành vi bất chấp những quy tắc này của Kiev đang làm dấy lên nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, và khi đó rất có thể NATO cũng sẽ bị liên quan”, tuyên bố này nói.

Thực tế Nga không hề cấm tàu chiến Ukraine đi qua eo biển Kerch, và các tàu dân sự vẫn đi qua đây mỗi ngày. Tàu chiến của bất kỳ quốc gia nào đều phải thông báo trước cho chính quyền Nga về việc đi lại trong khu vực và theo Moscow, những gì mà Kiev đã làm là một “hành vi gây hấn”.

Các Thượng nghị sĩ Nga nói rằng việc NATO ủng hộ những quốc gia không phải thành viên như Ukraine và Gruzia đang “thôi thúc các cấp lãnh đạo của những quốc gia trên có những hành vi mang tính phiêu lưu quân sự hơn nữa”.

Tuyên bố chung của Thượng viện Nga cũng lên án NATO mở rộng về phía đông và tiếp tục tập trung quân sự quanh biên giới Nga. Tuyên bố này cũng kêu gọi liên minh tiếp tục đối thoại với quân đội Nga “trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau” và coi đây là cách duy nhất để xoa dịu căng thẳng giữa hai bên.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều