Nghị sĩ phe đối lập Bolivia tự phong 'Tổng thống tạm quyền', Mỹ vội vàng ủng hộ

Chính trị gia phe đối lập Jeanine Anez đã tuyên bố rằng mình là “Tổng thống tạm quyền” của Bolivia mà không thông qua cuộc bầu cử nào, trong khi đảng của Tổng thống vừa bị lật đổ Evo Morales nói rằng đây là hành động bất hợp pháp.

Động thái của bà Anez rất giống với những gì mà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã từng làm, khi vào tháng 1 ông tuyên bố mình là Tổng thống tạm quyền với sự ủng hộ của Mỹ và Tổ chức Các Quốc gia Châu Mỹ (OAS). Trong khi ông Guaido đã thất bại trong việc lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, phe đối lập ở Bolivia đã có thể buộc ông Morales từ chức sau khi thuyết phục quân đội đứng về phía họ.

Bà Jeanine Anez đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Bolivia.

Mặc dù nhiều chính trị gia phe đối lập khẳng định tuyên bố của bà Anez là hợp với hiến pháp Bolivia, nghị sĩ của đảng của ông Morales đã gọi phiên họp này của quốc hội Bolivia là bất hợp pháp. Họ đã từ chối không có mặt khi tuyên bố của bà Anez được đưa ra với lý do rằng nhiều lực lượng vũ trang trung thành với phe đối lập đang kiểm soát đường phố Bolivia và sự an toàn của họ không được đảm bảo.

Đảng của ông Morales hiện chiếm đa số trong Thượng viện và Hạ viện Bolivia, và với sự tham gia của đảng này thì quốc hội không có đủ thành viên cần thiết. Phó Tổng thống Bolivia Alvaro Garcia Linera cũng từ chức cùng với ông Morales, khiến đất nước rơi vào trạng thái hỗn loạn. Những người ủng hộ ông Morales đã gọi việc ông bị ép từ chức là “âm mưu đảo chính” và sẵn sàng kháng cự bằng vũ lực nếu cần thiết.

Mỹ đã nhanh chóng gọi việc ông Morales bị lật đổ là “một giây phút quan trọng đối với nền dân chủ ở Tây bán cầu” và chỉ trích cựu Tổng thống Bolivia đã đi ngược với mong muốn của người dân khi tiếp tục làm lãnh đạo thêm nhiệm kỳ thứ tư, mặc dù các tòa án Bolivia đã cho phép điều này.

Ông Morales là một trong số ý những lãnh đạo ở Châu Mỹ Latinh có quan điểm trái với Mỹ và ủng hộ ông Maduro. Sau khi đặt chân xuống Mexico, nơi ông được tị nạn chính trị, ông tuyên bố rằng sẽ tiếp tục đấu tranh “chừng nào tôi còn sống”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều