Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ẩu đả trong phiên họp Quốc hội

Một cuộc ẩu đả lần thứ hai trong tuần xảy ra tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ khi tranh cãi về việc ban hành một điều luật an ninh mới đã khiến 5 nghĩ sĩ bị thương, trong đó có 2 người phải nhập viện.

Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ẩu đả trong phiên họp Quốc hội - ảnh 1
Các nghị sĩ ẩu đả trong một phiên họp tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thương trong một cuộc cãi lộn ngày 18/2 và thậm chí họ còn dùng ghế đại biểu để làm “vũ khí chiến đấu”.

Chính quyền đất nước này muốn ban cho các thống đốc bang quyền ra lệnh bắt giữ và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cảnh sát trong việc trấn áp các cuộc biểu tình.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cho biết, điều luật mới “nhằm mục đích bảo vệ trật tự và bình yên của xã hội”, nhưng các nhà chỉ trích lại cho rằng điều này chẳng khác nào “khủng bố nhà nước”.

Điều luật an ninh mới này đã trở thành đề tài tranh luận gần đây giữa chính quyền và quân ly khai người Kurd.

Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) đã viện cớ rằng dự luật này chủ yếu là được dùng để đàn áp các phong trào của tộc người Kurd.

Ông Selahattin Demirtas, lãnh đạo của HDP cho biết: “Chương trình này không chỉ phá hủy toàn bộ tiến trình hòa bình, mà còn là mọi động thái hòa bình trong xã hội. Đây là nỗ lực để chèn ép phe đối lập”.

Đảng Công lý và Phát triển (AKP) đang cầm quyền chiếm đại đa số trong quốc hội, nhưng các đại diện của đảng đối lập vẫn cố gắng ngăn chặn dự luật trên và cuộc ẩu đả đã diễn ra sau nhiều giờ bị trì hoãn.

Đã có hai nghị sĩ phải nhập viện và ba người khác bị thương được điều trị ngay trong bệnh xá của tòa nhà Đại Hội đồng Quốc gia ở Ankara.

Cuộc tranh cãi về điều luật mới xảy ra giữa lúc những chỉ trích cho rằng chính quyền Tổng thống Erdoğan đang đẩy mạnh các phương pháp tiếp cận độc đoán đối với đảng đối lập.

Hàng chục người, bao gồm các nhà sản xuất truyền hình và các nhà báo quan trọng đã bị bắt giữ hồi cuối năm ngoái trong một chiến dịch mà chính phủ gọi là thẳng tay trừng trị nạn tham nhũng.

Đáp lại những chỉ trích, Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan cho biết: “Không có nơi nào trên thế giới mà báo chí được quyền tự do hơn Thổ Nhĩ Kỳ”.

Các chiến binh người Kurd ở Syria và Iraq đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ “nhắm mắt làm ngơ” cho các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở khu vực biên giới nước mình, với hy vọng xung đột trong khu vực sẽ tiêu diệt các tổ chức dân tộc Kurd.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Independent. Một nhật báo của Anh được ra đời từ năm 1896.

TIN LIÊN QUAN
Huỳnh Linh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều