Nghị sĩ Ukraine đề nghị tân Tổng thống Pháp tăng cường biện pháp trừng phạt Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Nghị sĩ Ukraine Savchenko kêu gọi tân Tổng thống Pháp phải cứng rắn với nước Nga và làm cho ông Putin cũng như nước Nga hiểu được sức mạnh và lòng quyết tâm của nước Pháp với tư cách là nhà lãnh đạo thế giới.
Nghị sĩ Ukraine đề nghị tân Tổng thống Pháp tăng cường biện pháp trừng phạt Nga - ảnh 1
Nghị sỹ Quốc hội Ukraine, Savchenko

Nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Nadezhda Savchenko đã đề nghị Tổng thống mới đắc cử Pháp - ông  Emmanuel Makron cứng rắn hơn trong các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Đề nghị này được chính trị gia đăng trên tài khoản Facebook cá nhân của mình, đính kèm bản sao của một bức thư.

Nghị sĩ Savchenko nhấn mạnh: "Tôi gửi tới Ngài lời đề nghị duy trì và thậm chí là tăng cường biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga, cho đến khi nước này hiểu được sức mạnh và quyết tâm mà cá nhân Ngài và đất nước của Ngài đang sở hữu với tư cách là một nhà lãnh đạo của thế giới".

Bà Savchenko cũng chúc mừng ông Macron và tất cả những người dân Pháp với chiến thắng vừa giành được và đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống mới đắc cử sẽ làm "tất cả mọi thứ trong khả năng của mình" để cung cấp sự hỗ trợ quốc tế dành cho Ukraine và giúp đất nước này bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Chính bản thân ông Macron đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Moscow, ví dụ, như việc tìm kiếm "dấu vết Nga" trong các cuộc tấn công của hacker vào trụ sở tranh cử của mình. Trong thời gian tranh cử, Tân Tổng thống Pháp đã tuyên bố về khả năng "buộc ông Putin" phải tôn trọng mình. Bình luận về các biện pháp trừng phạt chống Nga, ông Macron cho biết cần thiết phải duy trì các hạn chế  này cho đến khi "Nga thực hiện nghĩa vụ của mình" liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và Syria.

Với chiến thắng của ông Macron, châu Âu có thể tạm thở phào nhẹ nhõm rằng Pháp không phải là quân cờ domino tiếp theo bị đổ sau cuộc bỏ phiếu Brexit của Anh và sau thắng lợi của ông Donald Trump trong kỳ bầu cử Mỹ. Trong khi đó, Nga sẽ có lý do để lo lắng khi ông Macron trở thành tổng thống Pháp, bởi những quan điểm cứng rắn của ông này đối với lệnh trừng phạt Moscow.

Ông Emmanuel Macron đã đắc cử và trở thành tổng thống Pháp trẻ nhất lịch sử sau kết quả chung cuộc tại vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống hôm 7/5 vừa qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet