Nghị sĩ Ukraine Savchenko tiết lộ "sốc" về EuroMaidan

Nghị sĩ Nadezhda Savchenko cho rằng nguyên nhân xảy ra Cách mạng EuroMaidan thực sự không bắt nguồn từ phía Nga, mà nó nằm trong tính toán của phương Tây và do phương Tây hậu thuẫn.

Nghị sỹ Ukraine Savchenko

Hôm thứ Năm vừa rồi (15/3), trả lời phỏng vấn của các phóng viên, nữ nghị sĩ Ukraine Nadezhda Savchenko tiết lộ, rằng "Cách mạng Cam" năm 2004 và Euromaidan trong giai đoạn 2013-2014 đã được phương Tây "hỗ trợ đắc lực".

Bà Savchenko nhấn mạnh: "Những tội lỗi của chính quyền vốn bắt đầu từ rất lâu, đó là những tội lỗi do nó gây ra và tạo ra. Và cả "Cách mạng Cam" cũng như cuộc cách mạng phẩm giá của chúng ta đã không xảy ra do nguyên nhân từ Nga, mà chúng đã được hậu thuẫn bởi thế giới phương Tây văn minh".

Bà nói thêm rằng sau EuroMaidan "cuộc sống của người dân vẫn không được cải thiện".

Cuộc "cách mạng Maidan lần thứ nhất", hay còn được gọi là cuộc "Cách mạng Cam" xảy ra tại Ukraine vào năm 2004, khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Viktor Yushchenko, khi đó là ứng cử viên đối lập trong cuộc bầu cử Tổng thống, đã đứng ra phản đối, bởi cho rằng kết quả của cuộc bầu cử là gian lận. Biểu tượng được những người ủng hộ phe đối lập thống nhất là màu da cam, được sử dụng trên các trang phục và phụ kiện.

Hồi tháng 11/2013, sau khi chính phủ tuyên bố đình chỉ việc ký kết Hiệp định liên kết với EU, quảng trường chính của Kiev - Maidan Nezalezhnosti (Quảng trường Độc lập) – đã bị những người ủng hộ hội nhập châu Âu chiếm đóng.

Sau đó, Maidan trở thành tâm điểm của sự đối đầu giữa lực lượng an ninh và những phần tử cực đoan. Việc gia tăng bạo lực từ các lực lượng chính quyền đã dẫn tới xô xát giữa lực lượng biểu tình và lực lượng an ninh, dẫn tới đổ máu cho cả hai bên.

Sau sự kiện này, các phương tiện truyền thông phương Tây đã ca ngợi những biến đổi ở Ukraine, gọi đó là một "cuộc cách mạng của nhân phẩm" khi lật đổ một chế độ chuyên chế, đưa đất nước chuyển thành một quốc gia dân chủ tiến bộ hiện đại.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng những gì thực sự xảy ra ở Kiev cho thấy "EuroMaidan" không mang đến một tương lai tươi sáng cho nền dân chủ Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều