Nghị sỹ Duma bình luận lời mời Putin đến thăm Mỹ của ông Trump

Nếu Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chấp nhận lời mời của lãnh đạo Mỹ Donald Trump sẽ thăm Washington trước khi kết thúc năm nay, đó sẽ là một bước tiến lớn trên con đường thảo luận các vấn đề phát triển quan hệ song phương.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump

Tuyên bố trên được Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Duma về các vấn đề quốc tế Dmitry Novikov, đưa ra.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cho Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton mời Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Washington vào mùa Thu này, động thái được đưa ra chỉ 4 ngày sau khi ông Trump có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Nga tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ: "Tổng thống Trump đã yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton mời Tổng thống Putin tới Washington vào mùa Thu này và các cuộc thảo luận về vấn đề này đã được triển khai".

Trước đó, chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump khẳng định cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga là "một thành công to lớn". Ông kỳ vọng vào cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Putin để hai bên có thể bắt đầu thực hiện một số điều trong những nội dung đã được thảo luận từ cuộc gặp đầu tiên, trong đó có việc ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, vấn đề an ninh đối với Israel, vấn đề phổ biến hạt nhân, các vụ tấn công mạng, các vấn đề thương mại, xung đột tại miền Đông Ukraine, hòa bình Trung Đông, Triều Tiên...

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Dan Coats cho biết ông không nắm được điều gì đã diễn ra trong cuộc gặp tay đôi kéo dài 2 giờ giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin hôm 16/7 tại Helsinki. Nhiều nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ lo ngại về cuộc gặp trên khi chỉ có hai nhà lãnh đạo cùng các phiên dịch viên.

"Tiếp tục cuộc đối thoại chính trị là rất quan trọng. Nếu Putin thăm Washington trước khi kết thúc năm nay, đó sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc thảo luận về các vấn đề khác nhau, bởi nếu thiếu các cuộc thảo luận này sẽ không thể giải quyết được các vấn đề",  Dmitry Novikov nói với RIA Novosti.

"Chương trình nghị sự cho cuộc đàm phán có thể này là rất rộng: từ việc giải quyết tình hình ở Syria cho đến xóa bỏ các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại đất nước Nga, và toàn bộ phạm vi của các vấn đề quốc tế, bao gồm giải trừ quân bị, và những vấn đề khác… tất cả đều có thể và nên là chủ đề của cuộc thảo luận, các thỏa thuận", ông Novikov nhấn mạnh khi nói về các chủ đề có thể có của cuộc họp tiếp theo giữa Putin và Trump, nếu nó diễn ra.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều