Nghị sỹ Nga: Tuyên bố “hủy diệt” Triều Tiên là dấu hiệu Mỹ đang bế tắc

Đức Dũng (Lược dịch)

Thượng nghị sĩ Nga A.Pushkov cho rằng đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc N.Haley thật vô trách nhiệm khi đưa ra những tuyên bố khiêu khích chiến tranh mà không suy tính đến hậu quả của nó.
Thượng nghĩ sỹ Nga A.Pushkov

Theo Ria Novosti ngày 18/9, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho rằng tuyên bố của đại sứ Mỹ Nikki Haley tại Liên Hợp Quốc về khả năng có thể hủy diệt CHDCND Triều Tiên là một dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ đang đi vào bế tắc trong giải quyết vấn đề.

Trước đó vào hôm Chủ nhật (17/9), nhà ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đã không còn khả năng để giải quyết vấn đề Triều Tiên trong khuôn khổ cơ cấu Liên Hiệp Quốc. Bà cũng lưu ý, nếu Bình Nhưỡng đe doạ đến an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh, thì nước này sẽ bị tiêu diệt.

Thượng nghị sĩ Nga viết A.Pushkov: "Cơn giận dữ của bà Haley tại Liên Hiệp Quốc, những lời đe dọa phát động chiến tranh chống lại Triều Tiên mà không suy nghĩ đến hậu quả - đó là một dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ đang rơi vào bế tắc. Liệu họ có nghĩ đến cái giá phải trả cho chiến tranh ở đó không ?".

Trước đó, tuyên bố của nhà ngoại giao Hoa Kỳ cũng vấp phải phản ứng từ Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, cũng như Duma Quốc gia (Hạ Viện) Nga. Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, Franz Klintsevich đã gọi lời đe dọa của Washington đối với Bình Nhưỡng là trò hề. Ông cho rằng, giới chức Mỹ đã kích động Triều Tiên bằng "những lời lẽ hiếu chiến". Còn Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Duma Vladimir Shamanov khi đưa ra bình luận về phát ngôn của bà Nikki Haley, đã gọi đó là tuyên bố của một nhà ngoại giao Mỹ vô trách nhiệm.

Trước đó ngày 3/9, Triều Tiên công bố thử nghiệm thành công bom hydro được thiết kế để trang bị cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Theo báo cáo quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản, sức công phá của vụ thử nghiệm là 160 kiloton, gấp 10 lần hai quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945. Một tuần trước thử hạt nhân lần thứ 6, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm một tên lửa đạn đạo phóng qua lãnh thổ Nhật Bản.

Liên quan đến việc thử nghiệm hạt nhân tại Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết đưa ra các biện pháp hạn chế mới chống lại Triều Tiên. Được biết, qua nghị quyết mới về Triều Tiên lần này, Liên Hiệp Quốc đã thiết lập chế độ trừng phạt nghiêm khắc nhất trong thế kỷ 21.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ có thể tấn công hạt nhân vào Triều Tiên. Ông Trump giải thích, khả năng này có thể xảy ra nếu Triều Tiên là mối đe doạ cho cả Mỹ và các đồng minh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet