Nghị sỹ QH: 100 năm nữa kinh tế Ukraine mới bắt kịp Ba Lan

Thừa nhận thực trạng bi thảm của nền kinh tế Ukraine, nghị sĩ Quốc hội Ukraine Vadim Rabinovich bày tỏ cái nhìn bi quan về tương lai của nền kinh tế cũng như những lo ngại về việc thế hệ tương lai phải trả cho món nợ hiện tại của Chính phủ.

Người dân Ukraine buôn bán trên phố ở thủ đô Kiev

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với kênh truyền hình 112 Ukraine, nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Vadim Rabinovich lên tiếng thừa nhận, nền kinh tế Ukraine đang trong tình trạng thảm khốc.

"Cuối tháng 8/2018, nợ nước ngoài của chúng tôi lên tới 47,5 tỷ USD. Tổng nợ và nợ nước ngoài của chúng tôi là gần 75 tỷ USD. Trong ngân sách dự thảo năm tới, khoản chi tiêu chính đều dành cho nợ nước ngoài. Điều đó có nghĩa là tôi và các bạn, con cháu chúng ta đều bị tính cả trong ngân sách này, và chúng ta phải kéo cày trả nợ cho Quỹ tiền tệ quốc tế IMF...."

Nghị sĩ nói thêm rằng Kiev cố ý tăng tỷ lệ tiện ích dành cho người dân để lý giải cho việc cần thiết phải nhận 1 tỷ viện trợ từ Quỹ tiền tệ quốc tế.

Tình hình nền kinh tế Ukraine

Sau sự kiện năm 2014, nền kinh tế Ukraine đang suy giảm: các ngành công nghiệp trọng điểm không phát triển, các nhà máy lớn nhất phải dừng hoạt động. Kiev đang cố gắng thực hiện các cải cách kinh tế, bằng cách vay vốn từ IMF, điều này ảnh hưởng đến phúc lợi của người dân: thuế Dịch vụ nhà ở và công cộng tiếp tục tăng, trong khi lương và lương hưu vẫn ở mức thấp.

Tình hình cũng tồi tệ hơn do mức độ tham nhũng chưa từng có, sự phát triển của nhân tố ảo, sự tan vỡ quan hệ kinh tế với Nga và chính sách đối với Donbass.

Trong giai đoạn 2016-2017, nợ nước ngoài của Ukraine tăng lần lượt 18,9% và 10,9% và chỉ trong 5 năm - từ đầu năm 2013 đến đầu năm 2018 - tỷ lệ nợ công so với GDP gần gấp đôi: từ 36,6 lên 71,8%.

Từ ngày 1/11, Kiev sẽ tăng giá khí đốt lên 23,5% như một phần của thỏa thuận với Quỹ tiền tệ quốc tế. Giá mới sẽ là 8,5 nghìn hryvnia (tương đương 305 USD) trên một nghìn mét khối. Chính phủ nhấn mạnh IMF yêu cầu tăng giá 60%, tuy nhiên họ đã đạt được thỏa hiệp.

Cựu chủ tịch Quốc hội Ukraine, ông Vladimir Litvin

Trong khi đó, cựu Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Vladimir Litvin, trong một cuộc phỏng vấn với kênh NewsOne, cũng đã phải thừa nhận rằng Ukraine thậm chí sẽ phải mất cả trăm năm mới bắt kịp với Ba Lan, cũng như mất thêm nhiều thập niên để khôi phục nền kinh tế đất nước.

"Các chuyên gia đã tính toán rằng để đạt đến cấp độ của năm 2013, với tốc độ kinh tế như hiện nay phải mất 32 năm. Và để đạt được mức độ hiện tại của Ba Lan, phải mất 100 năm", ông Litvin nói.

Đồng thời, ông cũng nhận định Kiev sẽ chỉ có thể "bắt kịp" với Ba Lan nếu Warsaw chịu "dừng lại và chờ đợi Ukraine". Nghị sĩ cũng đưa ra bình luận về phát ngôn của Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman, khi ông này bày tỏ ý kiến rằng sau năm năm nữa đất nước sẽ có một nền kinh tế mạnh mẽ. Cựu Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chính phủ nên nhận ra "trong bốn năm qua, đất nước đã bị giết chết", và những vấn đề hiện tại được quy cho chiến tranh.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều