Nghị sỹ Ukraine Savchenko: Quân đội Ukraine đang sẵn sàng đảo chính

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Nghị sỹ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), Nadezhda Savchenko cho rằng quân đội Ukraine đã sẵn sàng tham gia vào một cuộc đảo chính quân sự.

Nghị sỹ Ukraine Savchenko: Quân đội Ukraine đang sẵn sàng đảo chính

Theo Nghị sỹ Savchenko, ở Ukraine có “quá nhiều” quân nhân trong Lực lượng Vũ trang, sẵn sàng lật đổ chính phủ hiện tại. Như cách mà trước đó họ đã làm chống lại cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

"Những quân nhân họ không nói nhiều, nhưng họ kể nhiều về những giai thoại, và đó là sức mạnh của họ. Họ thường phải thực hiện theo mệnh lệnh…”,  Nghị sỹ Savchenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ strana.ua.

Trước đó, Tổng chưởng lý Ukraine Yuriy Lutsenko cáo buộc bà Savchenko về việc chuẩn bị một hành động khủng bố trong tòa nhà quốc hội. Theo ông, bà Savchenko lên kế hoạch "phá hủy hai tòa nhà - Chính phủ và Quốc hội”.

 Ngoài ra, ông Lutsenko yêu cầu Quốc hội Ukraine truy tố trách nhiệm hình sự đối với bà Savchenko. Đáp lại, bà tuyên bố rằng Cơ quan Tổng công tố "dột từ nóc dột xuống".

Trước đó, ngày 16/3, Nghị sĩ Nadezhda Savchenko cho rằng nguyên nhân xảy ra Cách mạng EuroMaidan thực sự không bắt nguồn từ phía Nga, mà nó nằm trong tính toán của phương Tây và do phương Tây hậu thuẫn.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, nữ Nghị sĩ Ukraine Nadezhda Savchenko tiết lộ, rằng Cuộc "Cách mạng Cam" năm 2004 và EuroMaidan trong giai đoạn 2013-2014 đã được phương Tây "hỗ trợ đắc lực".

Bà Savchenko nhấn mạnh: "Những tội lỗi của chính quyền vốn bắt đầu từ rất lâu, đó là những tội lỗi do chính họ gây ra... Và cả "Cách mạng Cam" cũng như cuộc cách mạng phẩm giá của chúng ta đã không xảy ra do nguyên nhân từ Nga, mà chúng đã được hậu thuẫn bởi thế giới phương Tây văn minh".

Bà Nadezhda Savchenko - cựu quân nhân Quân đội Ukraine,

Bà Nadezhda Savchenko - cựu quân nhân Quân đội Ukraine, đại biểu Quốc hội nước này đã ra mắt lực lượng dân sự riêng của mình “Runa”. Theo tuyên bố trước báo giới, “Runa” sẽ không phải là đảng chính trị mà là phong trào của nhân dân Ukraine.

Theo bà Savchenko, bản chất quan điểm của phong trào mới là “thay đổi trong hệ thống phải diễn ra không chỉ ở các gương mặt, mà nhân dân phải định hướng chính quyền thực hiện quyền của người dân được sống như tâm hồn đích thực của họ”. Công cụ thay đổi hệ thống Ukraine theo những người sáng lập “Runa” là “giới tinh hoa thực thụ của Ukraine và không liên quan đến giới tài phiệt”.

Hồi cuối tháng 10/2017, bà Savchenko đã ký đơn xin ra khỏi đảng “Batkivshina”. Ngày 15/12 đảng này đã khai trừ bà khỏi danh sách đảng, ngày 22/12 Quốc hội Ukraine khai trừ nữ đại biểu này khỏi thành phần đoàn đại diện Ukraine tại Đại hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE), sau đó khỏi ủy ban quốc hội về các vấn đề an ninh và quốc phòng.

Nữ phi công này từng bị Nga bỏ tù và xử 22 năm tù trong vụ hai nhà báo Nga thiệt mạng tại Donbass. Sau khi được Tổng thống Nga Vladimir Putin khoan hồng, bà được coi là anh hùng Ukraine song bị “thất sủng” sau khi bà có các chuyến đi đến hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk và đàm phán với lãnh đạo của hai khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều