Nghiên cứu cho thấy, ngừng tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm

Ít tập luyện thể dục có thể ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe tinh thần của mỗi người.

Từ lâu chúng ta đã thấy rằng, tập thể dục là vô cùng có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi người. Tuy nhiên, câu hỏi về tình trạng tinh thần của một người bị ảnh hưởng như thế nào khi bỏ tập thể dục là một chủ đề chưa được khám phá đầy đủ.

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Adelaide (Australia), việc ngừng tất cả các hoạt động thể chất là nguyên nhân phát triển các triệu chứng trầm cảm ở cá nhân đó.

Julie Morgan, nghiên cứu sinh thuộc chuyên ngành tâm thần học thuộc Đại học Adelaide ở Nam Úc, quyết định xem xét việc ít tập thể dục có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của người trưởng thành bằng cách phân tích kết quả từ các nghiên cứu trước đó.

152 người được tham gia khảo sát, 50 trong số đó là phụ nữ.

Mỗi người tham gia đã từng tập thể dục ít nhất ba lần mỗi tuần trong ít nhất 3 tháng, mỗi lần tập kéo dài ít nhất 30 phút.

Tác động của việc ngừng tập thể dục đối với sức khỏe tinh thần của mỗi người gần như ngay lập tức.

Giáo sư Bernhard Baune, trưởng khoa bộ môn tâm lý học tại Đại học Adelaide, cho biết: “Trong một số trường hợp, việc ngừng tập luyện thể dục thể thao đã làm tăng đáng kể các triệu chứng trầm cảm chỉ sau 3 ngày”.

Các nghiên cứu khác cho thấy các triệu chứng trầm cảm của người dân tăng lên sau một hoặc hai tuần đầu tiên, nó là khá sớm sau khi dừng tập thể dục.

Như Morgan đã nhấn mạnh, không có một nghiên cứu nào đáng kể liên quan đến sự tương quan giữa việc thiếu tập thể dục với các triệu chứng trầm cảm.

“Hoạt động thể chất đầy đủ và tập thể dục rất quan trọng cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần”, cô nói.

“Một số bằng chứng lâm sàng cho thấy, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm và điều trị chứng trầm cảm. Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế về những gì xảy ra với các triệu chứng trầm cảm khi việc tập thể dục bị ngừng lại”.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, nữ giới có nhiều khả năng hơn nam giới về việc biểu hiện các triệu chứng trầm cảm.

Các chuyên gia cho là cần phải xem xét thêm về chủ đề này để cung cấp kết quả chính xác hơn, vì mẫu khảo sát của họ quy mô khá nhỏ.

TIN LIÊN QUAN
Mai Hương (Theo The Independent)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều