Nghiên cứu hợp tác về thuốc chống đông máu giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Hội thảo quốc tế “Heparin và Heparan sulfate: Từ nghiên cứu đến sản xuất và ứng dụng trong y học” vừa khai mạc tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thuốc Heparin chống đông máu

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Hội thảo kết nối các nhà khoa học (Researcher Links workshop) thuộc Quỹ Newton do Hội Đồng Anh thực hiện, nhằm kết nối các nhà khoa học Việt Nam – Vương quốc Anh trong việc nghiên cứu sản xuất và đưa vào ứng dụng trong y học của Heparin và Heparan sulfate.

Tập trung vào Heparin, thuốc chống đông máu đang được sử dụng hàng ngày, hàng giờ tại các bệnh viện để điều trị các bệnh lý tim mạch, hội thảo “Heparin và Heparan sulfate: Từ nghiên cứu đến sản xuất và ứng dụng trong y học” đánh dấu sự hợp tác nghiên cứu quốc tế giữa Khoa Y dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Liverpool, Vương quốc Anh.

Heparin có nguồn gốc từ ruột lợn. Tiềm năng kinh tế và thị phần cung ứng heparin trên toàn thế giới đang ngày càng tăng, dự kiến sẽ chạm mức khoảng 10 tỷ USD vào năm 2020.

Bên cạnh đó, các sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất Heparin cũng rất tiềm năng trong ứng dụng lâm sàng, đặc biệt trong việc giúp phục hồi và tái tạo các mô bị tổn thương như bỏng, loét hay trong việc kiểm soát một số bệnh truyền nhiễm như cúm, sốt xuất huyết, zika.

Xuất phát từ giá trị ứng dụng thực tiễn và nhu cầu phát triển sản phẩm dược phẩm từ nguyên liệu rẻ tiền trong nông nghiệp, Hội thảo “Heparin and Heparan Sulfate: từ nghiên cứu đến sản xuất và ứng dụng trong y học” được tổ chức với mục tiêu thiết lập và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa các nhóm nghiên cứu liên ngành của Vương Quốc Anh và Việt Nam.

Thông qua hội thảo này, hai bên muốn hình thành hệ thống nghiên cứu xuyên suốt từ chiết xuất, tinh sạch Heparin và các chế phẩm của Heparin từ các phụ phẩm chăn nuôi đến ứng dụng trong thực tiễn, thực hành lâm sàng tại các bệnh viện tại Việt Nam và qua đó thúc đẩy phát tiển kinh tế, xã hội của Việt Nam, cũng như tạo được sản phẩm thiết thực phục vụ cộng đồng.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hải - Phó chủ nhiệm Phụ trách Khoa Y dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, hội thảo sẽ cung cấp tri thức mới lạ, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và cách thức để chuyển một ý tưởng nghiên cứu khoa học thành các sản phẩm thương mại thông qua việc liên kết Viện - Trường - Doanh nghiệp.

Hội thảo có ý nghĩa đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, khai thác thế mạnh của nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản để làm nguồn nguyên liệu cho sản xuất dược phẩm.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều