Ngoại trưởng Anh: “Có trời mới đoán được ý định của Putin”

Ngoại trưởng Anh David Hammond mới đây đã thừa nhận rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Syria hoàn toàn được thực hiện theo ý định của Tổng thống Nga Putin mà không phụ thuộc vào bất cứ yếu tố nào khác...

Ngoại trưởng Anh: “Có trời mới đoán được ý định của Putin” - ảnh 1
Ngoại trưởng Anh David Hammond

Trong khi đó, việc đoán được ý định của ông Putin là điều không thể.

Những tuyên bố trên được Ngoại trưởng Anh David Hammond đưa ra trong cuộc họp báo mới được tổ chức gần đây. Theo đó, ông Hammond thừa nhận rằng mặc dù Nga vẫn tiến hành thảo luận các giải pháp cho cuộc xung đột quân sự ở Syria nhưng trên thực tế Nga vẫn tiến hành không kích theo kế hoạch riêng của mình.

“Việc hiểu được thực chất các kế hoạch của Kremlin là điều không thể mà tôi chỉ dám chắc điều này: Không quan trọng là bạn quan sát, theo dõi các hành động của Putin trong bao lâu và bằng cách nào nhưng bạn sẽ không thể thấy được tất cả. Ở

Nga, mọi quyết định đều do ông Putin thông qua, tất cả đều phụ thuộc vào những ý định trong đầu Putin”.

Bên cạnh đó, ông David Hammond còn cáo buộc Nga là nguyên nhân khiến cuộc khủng hoảng nhập cư trở nên vượt quá tầm kiểm soát của châu Âu.

Theo đó, chiến dịch không kích của lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga (VKS) đang làm cản trở đến những nỗ lực của liên quân phương Tây nhằm thúc đẩy quá trình chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria.

Các cuộc không kích của VKS cũng làm cuộc khủng hoảng nhập cư thêm tồi tệ khi reo rắc sự kinh hoàng trong dân chúng Syria và khiến người dân Syria phải chạy trốn khỏi Syria để đến châu Âu tị nạn.

“Từ khi VKS tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria, số lượng người nhập cư đang sinh sống tạm thời trong các trại tị nạn sẵn sàng quay trở lại Syria đã “về mo”.

Trong khi đó, châu Âu lại đang phải chứng kiến tình trạng ngày càng xuất hiện các dòng người nhập cư mới do những hành động của Nga, đặc biệt là ở miền Nam Syria”- Ngoại trưởng David Hammond đánh giá.

Ngoại trưởng Anh tiếp tục lên án động thái đơn phương hành động của Nga: “Tôi rất lo ngại khi Nga từ chối các nỗ lực của liên quân.

Người Nga tuyên bố “Nào, hãy thảo luận” và sau đó họ thảo luận, thảo luận và thảo luận. Vấn đề là ở chỗ trong khi thảo luận, họ vẫn tiếp tục thực hiện các chiến dịch không kích của mình”.

Ngoại trưởng Anh cũng cho rằng chỉ có chưa đến 30% các cuộc không kích của VKS là nhằm vào các vị trí của lực lượng khủng bố IS.

Trả lời câu hỏi về vai trò của Iran trong giải quyết tình hình Syria, ông David Hammond cho rằng mục đích Iran hành động ở Syria tương tự như mục đích của Nga nên không nên trông chờ Iran sẽ trợ giúp để giải quyết cuộc nội chiến ở Syria.

“Cả Nga và Iran hiện đều đang trợ giúp cho chính quyền hiện hành để duy trì sự tồn tại của chế độ Bashar al-Assad”- ông Hammond khẳng định.

Sự thừa nhận thất bại?

Theo nhận định của giới phân tích quốc tế, những tuyên bố trên của Ngoại trưởng Anh là sự gián tiếp thừa nhận một thực tế là những chiến dịch quân sự của Nga ở Syria đang đem lại nhiều thành công.

Ngoại trưởng Anh: “Có trời mới đoán được ý định của Putin” - ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sự thành công của Nga đã làm cản trở đến việc thực hiện các mục đích riêng của liên quân phương Tây do Mỹ đứng đầu khi tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria dưới cái cớ tiêu diệt IS.

Những tuyên bố trên, theo giới phân tích, càng cho thấy quan điểm không thân thiện với Nga của Ngoại trưởng Anh David Hammond.

Trước đó, vào mùa hè năm 2015, ông Hammond đã đưa ra những nhận xét mang tính “thù địch” đối với các hoạt động quân sự của Nga khi tuyên bố: “Chúng ta cần gửi cho Nga tín hiệu cảnh báo rõ ràng rằng chúng ta sẽ không cho phép Nga bước qua giới hạn”.

Ngoài ra, David Hammond còn là chính trị gia phương Tây ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ tiêm kích của không quân nước này bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi tháng 11/2015.

Thành công của Nga khi thực hiện các chiến dịch không kích ở Syria đã nhiều lần được phía Nga khẳng định.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenko khẳng định rằng các đòn không kích của VKS nhằm vào các kho chứa dầu và các địa điểm chế biến dầu của IS đang làm giảm đáng kể khả năng tác chiến của IS.

Ngoài ra, việc thất thu khi các mỏ dầu bị phá hủy và việc buôn bán dầu lậu với Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến IS phải cắt giảm 30% lương trả cho các phiến quân.

Theo thiếu tướng Igor Konashenko, nguồn thu nhập bị cắt giảm khiến việc tuyển mộ thêm lực lượng nhằm hình thành các nhóm phá hoại mới của IS gặp phải những khó khăn nghiêm trọng.

Mới đây, ông Igor Konashenko cũng đã đưa ra kết quả cụ thể trong tuần không kích vừa qua của VKS.

Theo đó, chỉ trong vòng 1 tuần, các máy bay của VKS đã thực hiện tổng cộng 468 cuộc không kích ở Syria và tiêu diệt hơn 1.300 mục tiêu do lực lượng khủng bố IS đang kiểm soát.

Ngoài ra, VKS còn gửi hàng trăm nghìn tấn lương thực, đồ dùng cứu trợ cho các khu vực, thành phố, các địa điểm ở Syria đang phải gánh chịu nạn đói hoành hành.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Newsru được thành lập năm 2000.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều