Ngoại trưởng Anh thừa nhận ông Assad sẽ tại vị lâu dài

Mới đây Anh đã lên tiếng thừa nhận rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người đã chịu sự chỉ trích từ Anh và các nước phương Tây khác, sẽ không rời bỏ cương vị của mình trong tương lai.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sky News, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết: “Đáng tiếc là chúng tôi tin ông ta (Assad) vẫn sẽ tại vị trong một thời gian dài”. Tuy nhiên ông Hunt cũng nói rằng Anh sẽ “không chấp nhận chính quyền Assad tồn tại ở một Syria hòa bình”.

Chân dung Tổng thống Bashar al-Assad tại một góc thủ đô Damascus ở Syria.

Trong những năm qua, London đã dùng những phát biểu mạnh mẽ nhất để lên án Tổng thống Assad, mặc dù quân đội chính phủ Syria trong 8 năm qua đã nỗ lực chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố và lực lượng vũ trang. Người tiền nhiệm của ông Hunt là ông Boris Johnson từng gọi ông Assad là một “con quái vật” cần phải bị “tiêu trừ”.

Không chỉ có vậy, Anh cũng hỗ trợ tài chính cho một số “lực lượng nổi dậy ôn hòa” ở Syria, một vài trong số này sau đó đã gia nhập với phân nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Syria. Ngoài ra, Anh cũng cung cấp ngân sách cho Mũ bảo hiểm Trắng, một tổ chức cứu trợ người dân ở Syria nhưng theo các kênh truyền thông Nga, nó đã được thành lập bởi cựu quan chức tình báo Anh James Le Mesurier vào năm 2013 và thành viên của tổ chức này có lúc đã đứng sánh vai với các phần tử khủng bố.

Vào tháng 4/2018, Anh cùng với Mỹ và Pháp đã tiến hành không kích xuống các mục tiêu của chính phủ Syria sau khi một cuộc tấn công hóa học tại thị trấn Douma (Syria) được cho là đã diễn ra mặc dù quá trình điều tra vẫn chưa được thực hiện. Cho đến thời điểm hiện tại, những nỗ lực trên của Anh đã không mang lại kết quả mong muốn.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Sky News, ông Hunt đã cáo buộc Nga đã giúp chính quyền Assad có thể sống sót. Giải thích lý do vì sao chính quyền Assad sẽ còn tiếp tục tồn tại, ông Hunt nói: “Đó là bởi vì sự hỗ trợ mà Assad có được từ Nga. Có thể Nga cho rằng họ đã xây dựng được tầm ảnh hưởng đáng kể tại đó, nhưng kèm theo đó cũng là một trọng trách”.

“Nếu anh muốn can thiệp vào vấn đề Syria thì anh cũng phải đảm bảo rằng Syria sẽ có được hòa bình trở lại. Điều đó cũng có nghĩa là anh phải đảm bảo Tổng thống Assad sẽ không dùng vũ khí hóa học đối với người dân của mình”, ông Hunt cảnh báo.

Tuyên bố này cho thấy rằng London sẽ coi Moscow phải có một phần trách nhiệm cho bất kỳ những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra tại Syria mà họ quy trách nhiệm cho chính quyền Assad. Trước đó, Mỹ cũng tuyên bố rằng họ sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm nếu có bất kỳ vụ tấn công hóa học nào xảy ra tại Syria.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều