Ngoại trưởng Đức: Chìa khóa giải quyết Hiệp ước INF nằm trong tay Nga

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Welt am Sonntag, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết, Nga cần khẳng định cam kết của mình đối với Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Ngoài ra, Ngoại trưởng Heiko Maas cũng kêu gọi Trung Quốc và Ấn Độ tham gia các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí.

"Chìa khóa để bảo tồn Hiệp ước INF nằm ở Moscow, ông cho rằng nếu Nga muốn bảo tồn hiệp ước, thì họ phải thực hiện giải giáp, điều này có thể kiểm soát được”, ông Maas nói. Bộ trưởng Ngoại giao Đức nhắc lại rằng hiệp ước này đảm bảo an ninh cho châu Âu trong nhiều thập kỷ, do đó, Đức tiếp tục coi trọng nó.

Đồng thời, người đứng đầu ngành ngoại giao Đức thừa nhận, kể từ khi ký kết Hiệp ước INF, tình hình trên thế giới đã thay đổi đáng kể. “Chúng ta cần phát triển các quy tắc mới để minh bạch và kiểm soát vũ khí. Đó là lý do tại sao chúng tôi ủng hộ kết nối Trung Quốc và Ấn Độ với cuộc tranh luận về chủ đề này," ông Mass nói thêm.

Năm 1987, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã đặt bút ký Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Hiệp ước INF

Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn đã được ký kết vào ngày 8/12/1987, trong chuyến thăm của lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev tới Washington. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km).

Bước đầu, hai bên cam kết giảm một loại vũ khí tên lửa với phạm vi hủy diệt từ 500 đến 1000 và từ 1.000 đến 5.500 km, bao gồm cả tên lửa R-12 và R-14 mà Liên Xô đặt tại Cuba vào năm 1962, vốn gây ra cuộc khủng hoảng Caribean.

Tháng 5/1991, Hiệp ước đã được thực hiện đầy đủ. Vào thời điểm đó, Liên Xô đã phá hủy 1.752 tên lửa đạn đạo và hành trình, Hoa Kỳ cũng phá hủy 859 tên lửa.

Hiệp ước có hiệu lực vô thời hạn. Đồng thời, mỗi bên có quyền chấm dứt nếu đưa ra được bằng chứng thuyết phục về sự cần thiết phải ra khỏi Hiệp ước.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều