Ngoại trưởng Đức kêu gọi Nga và Ukraine “giảm nhiệt” căng thẳng

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas ngày 18/1 đã lên tiếng kêu gọi Nga và Ukraine ngăn chặn sự tái diễn của vụ việc ở eo biển Kerch, nơi Moscow bắt giữ 3 tàu hải quân cùng các thủy thủ Ukraine hồi tháng 11/2018.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Trong một cuộc họp ngắn sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin, ông Maas cho biết việc đi lại tự do của tàu thuyền ở eo biển Kerch hiện đã được bảo đảm.

Ngoại trưởng Đức Maas cho biết Nga cần thường xuyên đảm bảo sự tự do đi lại của các tàu thuyền tại Eo biển Kerch ngoài khơi Bán đảo Crimea được Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014. Ông Maas nêu rõ: "Tất cả các bên cần góp phần để giảm leo thang các cuộc xung đột".

"Chúng tôi muốn điều này được đảm bảo trên cơ sở lâu dài. Cuộc khủng hoảng, diễn ra vào tháng 11/2018 không nên xảy ra một lần nữa”, Bộ trưởng Ngoại giao Đức nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Moscow, cho hay ông Lavrov đã khẳng định Moscow cam kết tiếp tục vận chuyển khí tự nhiên thông qua Ukraine bất chấp việc đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đang được xây dựng dưới Biển Baltic.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin tuyên bố, 49 thỏa thuận giữa nước này với Liên bang Nga đã bị hủy bỏ, và nhấn mạnh còn gần 50 thỏa thuận nữa có thể bị chấm dứt hiệu lực.

Phát biểu với báo giới, ông Klimkin nêu rõ: "Chúng tôi đã hủy bỏ 49 thỏa thuận với Liên bang Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo hướng này. Hiện giờ có gần 50 thỏa thuận đang được xét tới. Và chúng tôi cũng đang xem xét toàn bộ cơ sở thỏa thuận pháp lý với Liên bang Nga".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều