Ngoại Trưởng Hillary nói về biển Đông tại hội nghị ASEAN

Onenews - Vấn đề biển Đông sẽ được nhắc đến đầu tiên trong bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Ngoại Trưởng Hillary nói về biển Đông tại hội nghị ASEAN

Onenews - Vấn đề biển Đông sẽ được nhắc đến đầu tiên trong bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Ngoại Trưởng Hillary nói về biển Đông tại hội nghị ASEAN

Ngoại trưởng Mỹ đến sân bay Denpasar, Bali tối hôm qua

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ phát biểu tại hội nghị cấp cao hiệp hội các nước Đông Nam Á đang diễn ra tại Bali, Indonesia.

Chuyến thăm của bà diễn ra sau một các cuộc thảo luận của bộ trưởng các nước ASEAN về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông.

Dự kiến tại đây, bà cũng sẽ nói về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và tình hình ở Myranma.

Hội nghị ASEAN có sự góp mặt của rất nhiều lãnh đạo ngoại giao cấp cao từ Châu Âu và các nước Châu Á.

Hôm qua, lãnh đạo các nước ASEAN đã đồng ý với lãnh đạo Trung Quốc về việc thiết lập những đường lối để thảo luận về vấn đề Biển Đông, căng thẳng khu vực đã xảy một số cuộc đụng độ trong quá khứ.

Trung Quốc, Việt nam China, the Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia and Đài Loan đều có tuyên bố chủ quyền ở khu vực được cho là có tiềm năng lớn về trữ lượng dầu mỏ và các tài nguyên khoáng sản khác.

Các chính khách Mỹ cho hay bà Clinton sẽ hối thúc lãnh đạo các nước chính thức hóa về thỏa thuận và sự giúp đỡ của từ phía Mỹ trong tiến trình này.

Hãng tin BBC đưa tin cố vấn ngoại giao cấp cao của Mỹ về Châu Á, Kurt Campbell nói rằng: "Để cải thiện tình hình hiện nay, sẽ cần có những nỗ lực mạnh mẽ và thiện chí từ tất cả các bên tuyên bố chủ quyền trên địa phận biển Đông.

"Mỹ muốn thấy một tiến trình bao gồm các cuộc hội đàm sâu hơn giữa các nước tuyên bố có chủ quyền và cả những thảo luận sâu hơn giữa ASEAN và Trung Quốc.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN, bà Clinton cũng sẽ có cuộc gặp gỡ đồng nhiệm người Trung Quốc, Dương Khiết Trì để bàn bạc về vấn đề này.

Cuối năm ngoái, tuyên bố của bà Clinton tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Hà Nội đã khiến Trung Quốc nổi xung khi nói rằng Mỹ có quyền lợi quốc gia về vấn đề an ninh hàng hải ở khu vực này.

Sau những cuộc gặp gỡ với các đồng nhiệm của mình từ 10 nước ASEAN và bà Hillary sẽ tiếp tục tham gia hội nghị Đông Á diễn ra ngày 22/7, một ngày sau Diễn đàn khu vực Đông Nam Á.

Hoa Tạ

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều