Ngoại trưởng Hungary tố EU “làm ăn bí mật” với Nga, chỉ trích Ukraine

Trả lời phỏng vấn tờ Der Standard, Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarto coi những cáo buộc của EU đối với Budapest về việc “quá gần gũi” với Nga là không có cơ sở.

Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarto,

Theo ông Peter Siyarto, Liên minh châu Âu (EU) đang duy trì mối quan hệ gần gũi hơn với Nga, nhưng đơn giản EU lại đang che giấu điều này. Để khẳng định tuyên bố của mình, ông trích dẫn một ví dụ đó là các cuộc gặp của Thủ tướng Áo Sebastian Kurtz với Tổng thống Nga Vladimir Putin, diễn ra 4 lần trong năm nay.

Ngoài ra, ông Peter Siyarto còn nhấn mạnh đến nhiều cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa các Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron, cũng như chuyến thăm của Tổng thống Emmanuel Macron đến diễn đàn kinh tế ở St. Petersburg.

Ông Peter Siyarto cũng nói thêm rằng ông đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy tại cuộc đàm phán năng lượng ở Moscow "tại bàn danh dự xung quanh Putin" người đứng đầu của 4 Tập đoàn năng lượng lớn nhất phương Tây.

"Vì vậy, tôi mệt mỏi khi thế giới cáo buộc Hungary có quan hệ gần gũi với Nga. Thực tế là người Tây Âu đang duy trì mối quan hệ gần gũi với Nga hơn chúng tôi. Sự khác biệt duy nhất là họ cố gắng che giấu việc kinh doanh lớn dưới những cuộc cãi vã hời hợt", Ngoại trưởng Siyarto nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Hungary cũng nói rằng Liên minh châu Âu đang đi sai hướng. Theo ông, Ủy ban châu Âu cần thay đổi, vì trong thành phần hiện tại của Ủy ban này đang cho thấy hoạt động không hiệu quả.

"Vào năm 2019, số lượng các nước thành viên EU sẽ lần đầu tiên được cắt giảm, quan hệ xuyên Đại Tây Dương, trước đây luôn luôn ổn định, giờ đây đã trở nên rất mong manh. Trong 3 năm qua, 33 vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại EU, kết quả là hơn 300 người thiệt mạng. Tất cả điều này đang chứng minh về sự thất bại của Ủy ban hiện nay", ông Siyarto nói.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Ukraine và Hungary phát sinh trong bối cảnh Ukraine thảo luận về luật giáo dục, trong đó làm giảm đáng kể khả năng giảng dạy bằng ngôn ngữ dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, ông cũng đề cập đến vụ bê bối với Ukraine xung quanh vụ hộ chiếu Hungary, cho rằng Kiev vi phạm luật pháp quốc tế về vấn đề này. (Ukraine và Hungary đã vướng vào những tranh cãi ngoại giao về việc sử dụng tiếng Hungary ở các trường học Ukraine và việc Hungary cấp thị thực cho những người sắc tộc Hungary tại Ukraine). Ông nói thêm rằng 150.000 người Hungary đang sống ở Ukraine, quyền công dân của họ liên tục bị vi phạm.

"Họ (Ukraine) muốn xích lại gần với EU, nhưng họ lại tấn công người có 2 quốc tịch, một trong số đó là quốc tịch châu Âu. Họ muốn gia nhập NATO, nhưng lại triển khai quân trên biên giới với một trong những nước thành viên của liên minh NATO. Điều này là vô nghĩa", Bộ trưởng Siyarto cho biết đồng thời nhấn mạnh rằng hành động của Ukraine mâu thuẫn với ý định gia nhập NATO và EU.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều