Ngoại trưởng Hungary: Ukraine "đâm sau lưng" châu Âu

Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarto cho rằng Ukraine hy vọng đoàn kết châu Âu nhưng lại đồng thời "đâm sau lưng" châu Âu bằng các biện pháp tàn bạo trong quan hệ với cộng đồng dân tộc thiểu số.

Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarto

Bộ Ngoại giao Hungary chỉ trích kịch liệt quyết định của Tòa án Hiến pháp Ukraine bãi bỏ luật về nguyên tắc cơ bản của chính sách ngôn ngữ nhà nước, trong đó cho phép việc sử dụng các ngôn ngữ địa phương trong công tác của các cơ quan nhà nước.

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Hungary công bố trên trang web chính thức của Bộ này.

"Ở Ukraine, tiến hành các cuộc tấn công bạo lực đối với các dân tộc thiểu số. Một loạt các hoạt động có liên quan bắt đầu với Luật “Về giáo dục, tiếp tục tấn công vào trụ sở của Hiệp hội văn hóa Hungary, và bây giờ đã đạt đến đỉnh điểm với việc bãi bỏ luật về ngôn ngữ mà sẽ cho phép dân tộc thiểu số sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hungary Peter Siyarto tuyên bố và lưu ý rằng điều đó sẽ là không thể có trong một nhà nước pháp quyền.

Ukraine, theo Bộ trưởng Peter Siyarto, hy vọng đoàn kết châu Âu nhưng lại đồng thời "đâm sau lưng" châu Âu bằng các biện pháp tàn bạo trong quan hệ với cộng đồng dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary nhấn mạnh rằng nước ông từ chối ủng hộ những khát vọng của Kiev hội nhập với châu Âu cho đến khi các quyền của các nhóm dân tộc thiểu số được khôi phục.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Ukraine và Hungary phát sinh trong bối cảnh Ukraine thảo luận về luật giáo dục, trong đó làm giảm đáng kể khả năng giảng dạy bằng ngôn ngữ dân tộc thiểu số.

Chính phủ của một loạt các quốc gia, bao gồm cả Hungary và Romania, cho rằng đạo luật này của Ukraine vi phạm quyền của các dân tộc thiểu số. Moscow cũng kết luận rằng tài liệu này mâu thuẫn với hiến pháp và nghĩa vụ quốc tế của Kiev.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều