Ngoại trưởng Iran: Chính Israel mới đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi Israel hãy thú nhận và mở cửa cho các thanh tra quốc tế về "chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp" của mình.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Iran đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói về việc phát hiện một "kho hạt nhân" bí mật ở Tehran.

"Các màn diễn không che giấu được thực tế rằng Israel - chế độ duy nhất trong khu vực của chúng ta bí mật phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Đã đến lúc Israel phải thừa nhận và mở chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp của mình cho thanh sát viên quốc tế", ông Zarif viết trên Twitter.

Trước đó, ngày 27/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran sở hữu một kho bí mật chứa nguyên liệu và trang thiết bị để phát triển vũ khí hạt nhân ở thủ đô Tehran.

Phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ông Netanyahu cho rằng Iran hồi tháng trước đã di dời 15kg nguyên liệu phóng xạ khỏi nhà kho nói trên. Theo ông Netanyahu, nhà kho này chứa khoảng 300 tấn nguyên liệu liên quan đến hạt nhân.

Thủ tướng Netanyahu kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngay lập tức cử đoàn thanh sát đến nhà kho nói trên của Iran. Bên cạnh đó, ông cũng cáo buộc các nước châu Âu đang nhượng bộ Tehran.

Đáp trả cáo buộc của Thủ tướng Israel, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Bahram Qassemi khẳng định cả thế giới sẽ cười vào tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc về một nhà kho nguyên tử bí mật ở Tehran.

Hãng thông tấn Fars News dẫn lời ông Qassemi nhấn mạnh: “Cả thế giới sẽ chỉ cười lớn vào bài phát biểu sai trái, vô nghĩa và không cần thiết này”.

Trước năm 1979, Israel và Iran là đồng minh cho đến khi cách mạng Hồi giáo nổ ra ở Iran. Khi đó, lãnh tụ tinh thần Iran đã chỉ trích Israel chiếm đóng lãnh thổ của Palestine và cắt đứt quan hệ với nhà nước Do Thái. Căng thẳng giữa Israel và Iran đã có dấu hiệu xuống thang trong chiến tranh Iran - Iraq (1980-1988) khi cả hai đều coi cố lãnh đạo Iraq Saddam Hussein là kẻ thù chung.

Sau khi cuộc chiến kết thúc, Iran lúc này đã trở nên mạnh hơn trong khu vực và tiếp tục phản ứng với Israel về vấn đề Palestine. Israel mặt khác lo ngại sự lớn mạnh của Tehran cũng như chương trình hạt nhân của nước này nên mối quan hệ đã chuyển sang giai đoạn căng thẳng mới.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều