Ngoại trưởng Iran khẳng định liên minh vùng Vịnh của Mỹ đã thất bại

Trả lời phỏng vấn báo giới, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định rằng Mỹ đã thất bại trong việc thành lập một liên minh trên biển ở Vịnh Ba Tư.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần kêu gọi thành lập một liên minh an ninh trên biển ở Vùng Vịnh để đảm bảo quyền tự do đi lại trong khu vực sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh vào tháng trước.

Ngoại trưởng Iran cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc thành lập liên minh an ninh ở Vùng Vịnh để đối phó với Iran.

“Hôm nay Mỹ đã bị cô lập trên thế giới và không thể thành lập một liên minh ở Vùng Vịnh. Các nước vốn là đồng minh của họ quá hổ thẹn để có thể gia nhập liên minh này với họ”, ông Zarif cho biết.

Ngoại trưởng Iran đã cáo buộc Mỹ có trách nhiệm gây ra tình trạng căng thẳng ở Vùng Vịnh, và Iran mới là nước có trách nhiệm bảo đảm sự an toàn và ổn định của khu vực. Ông Zarif cũng cáo buộc Anh tham gia vào hoạt động “khủng bố kinh tế” của Mỹ nhằm vào Iran, đồng thời nhắc lại rằng tàu chở dầu mà Anh bắt giữ ở Gibraltar không hề có ý định đến Syria và những gì Anh làm là cướp biển.

Nói về thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, ông Zarif khẳng định rõ ràng Tehran sẽ rời khỏi thỏa thuận này nếu cần, đồng thời kêu gọi các nước Châu Âu đã ký tên vào văn bản này nỗ lực hơn nữa để cứu vãn thỏa thuận. Thêm vào đó, ông Zarif cũng nhận định việc Mỹ áp đặt trừng phạt đối với ông đã cho thấy sự thất bại về mặt ngoại giao của Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ tuần trước áp đặt trừng phạt đối với ông Zarif, một động thái mà phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho là do Mỹ lo sợ khả năng đàm phán của Ngoại trưởng Iran.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều