Ngoại trưởng Iran: Ký vào thỏa thuận hạt nhân là một sai lầm lớn

Theo RT, Ngoại trưởng Iran nhận định rằng việc ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đã là một sai lầm lớn, khi sau cùng Iran vẫn phải đối mặt với “cơn nghiện cấm vận” của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn với CNN, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói rằng Mỹ đang “có một căn bệnh” đó là họ nghiện cấm vận. Một số hình thức trừng phạt kinh tế của Mỹ, trước đây được gỡ bỏ theo nội dung thỏa thuận hạt nhân Iran, giờ đây đã bị áp đặt trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

Thế nhưng theo ông Zarif, ngay từ trước đó Washington đã nóng lòng muốn ngăn chặn Tehran bằng các biện pháp kinh tế. “Ngay cả dưới thời Obama Mỹ vẫn chú trọng vào việc đảm bảo các vòng trừng phạt đang có thay vì nỗ lực hơn nữa để dỡ bỏ cấm vận”, ông Zarif nói.

Ngoại trưởng Iran nói thêm rằng việc ký vào thỏa thuận hạt nhân này là sai lầm lớn của Iran, khi quốc gia này đã tin rằng Mỹ đã hiểu rõ những ảnh hưởng mà các hình thức cấm vận kinh tế của Mỹ đã gây ra cho Iran.

“Đây có lẽ là một trong những sai lầm lớn nhất của chúng tôi. Vấn đề là khi đó chúng tôi cảm thấy Mỹ đã nhận ra rằng những hình thức cấm vận mặc dù gây ra những khó khăn về kinh tế nhưng nó lại không mang lại hiệu quả chính trị mà họ mong muốn. Tôi nghĩ người Mỹ đã học được bài học của mình. Đáng tiếc là tôi đã nhầm”, ông Zarif nói.

Ngoại trưởng Iran trả lời phỏng vấn nhân dịp kỷ niệm 65 năm một cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn đã lật đổ chính phủ dân chủ ở Iran để lập nên một nhà nước quân chủ. Vài ngày trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố thành lập Nhóm Hành động Iran để đối phó với những “hành động xấu” của chính phủ Iran, một động thái đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Tehran.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều