Ngoại trưởng Iran lên án Mỹ có âm mưu lật đổ chính phủ

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Tehran đã chỉ trích việc Mỹ thành lập Nhóm Hành động Iran vào đầu tuần trước và gọi đây là một âm mưu nhằm lật đổ chính phủ Iran.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif mới đây đã bình luận về việc Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thành lập Nhóm Hành động Iran nhằm giám sát mọi chính sách liên quan đến Iran sau khi Washington rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015. Theo ông, việc thành lập “nhóm hành động” này là nhằm lật đổ chính phủ Iran, song ông khẳng định nó sẽ thất bại.

Iran đang chỉ trích Mỹ có âm mưu lật đổ chính phủ.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Zarif viết: “Ngày này 65 năm về trước, Mỹ đã lật đổ chính phủ dân chủ của Thủ tướng Mossadegh và khiến đất nước bị thống trị bởi chế độ độc tài trong vòng 25 năm tiếp theo. Giờ đây, một “nhóm hành động” mới đã được Mỹ thành lập để nhằm gây sức ép, tung thông tin giả và tiến hành mị dân. Điều này không được phép lặp lại lần nữa”.

Ông Zarif nói về sự kiện Mỹ hậu thuẫn để lật đổ chính phủ do dân bầu của Thủ tướng Mohammaed Mossadegh và khôi phục quyền lực cho Quốc vương Mohammed Reza Pahlavi, người đã bị lật độ trong cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Iran.

Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố thành lập Nhóm Hành động Iran, có trách nhiệm “chỉ đạo, xem xét và phối hợp mọi hoạt động liên quan đến Iran của Bộ Ngoại giao Mỹ”. Giám đốc Hoạch định Chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ Brian Hook đã được bầu làm người đứng đầu của nhóm này.

Theo ông Pompeo, nhóm hành động này cũng sẽ có mục tiêu thực hiện những nỗ lực tầm cỡ quốc tế nhằm phòng chống những hành vi của Iran. Trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Hook đã tham gia vào những hoạt động đàm phán giữa Mỹ và các nước đồng minh Châu Âu để thay đổi nội dung thỏa thuận.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã nóng lên trong thời gian qua sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 vào tháng 5 và áp đặt các hình thức cấm vận đối với Iran. Động thái đơn phương này đã vấp phải sự phản đối của các quốc gia khác đã ký kết vào thỏa thuận này.

Vào ngày 7/8, Mỹ chính thức áp dụng những biện pháp cấm vận đầu tiên đối với Iran nhằm đánh vào những hoạt động mua tiền USD, trao đổi vàng và các hoạt động giao dịch khác của Iran. Dự kiến các biện pháp trừng phạt tiếp theo sẽ được thực thi vào ngày 4/11 tới và đánh vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều